Cảnh sát PCCC TP.HCM khuyến cáo người dân tránh bị lừa khi mua thiết bị PCCC

Nguyễn Tuấn

Thời gian gần đây, tại TP. Hồ Chí Minh xuất hiện các đối tượng giả danh lực lượng cảnh sát PCCC-trung tâm PCCC 4/10 để lừa đảo, bán các thiết bị PCCC với giá cắt cổ, không rõ nguồn gốc.
Trần Đình Tài xưng là “cán bộ” Cảnh sát PCCC TP.HCM đi giao bình chữa cháy cho một xưởng may trên đường Đồng Đen (P.10, Q.Tân Bình) - Ảnh: Hoàng Lộc/ Báo Tuổi Trẻ

Trước thực trạng trên, chiều 15/7, trong buổi họp báo tổng kết 6 tháng đầu năm 2016  (11/2015-5/2016), lãnh đạo Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra 4 khuyến cáo với người dân thành phố và thông tin về tình hình công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Theo đó, lãnh đạo PCCC TP.HCM khuyến cáo người dân khi mua các thiết bị PCCC cần lưu ý.

Thứ nhất, người dân khi mua thiết bị chữa cháy, nên mua những đơn vị mình có quan hệ, quen biết, có thương hiệu, có nơi chốn sản xuất rõ ràng.

Thứ 2, người dân tránh trường hợp hình thức đối tượng đến nhà tuyên truyền và mua.

Tiếp đó là khi mua, người dân nên đặt vấn đề bán, bảo hành, xuất xứ…Xem sản phẩm này đã được cơ quan nào kiểm định hay chưa?

Cuối cùng, trước khi mua, người dân nên tham vấn một vài chỗ, chào bán cùng loại giá cả thế nào rồi mới quyết định mua.

Cũng trong cuộc họp báo, đại tá Nguyễn Quang Nhật, trưởng phòng tham mưu cảnh sát PCCC Thành phố thông tin: Trên địa bàn Thành phố 6 tháng đầu năm đã xảy ra 1.461 tai nạn, sự cố liên quan đến cháy nổ và cứu nạn - cứu hộ; cụ thể, xảy ra 220 vụ cháy, 1.166 điểm báo cháy, 7 vụ tự đốt và 68 vụ cứu nạn - cứu hộ.

Cụ thể: Tình hình cháy đã xảy ra 220 vụ cháy (giảm 110 vụ so với cùng kỳ năm 2015, tỷ lệ 33,33%) và 1.166 điểm báo cháy (tăng 540 điểm, tỷ lệ 86,26%).

Thiệt hại làm chết 2 người (giảm 4 người), bị thương 26 người (tăng 1 người);

Về tài sản, thống kê ban đầu trên 82 tỷ đồng và còn 19 vụ chưa ước tính được thiệt hại tài sản thành tiền.

Nguyên nhân xảy ra cháy chủ yếu do sự cố các hệ thống, thiết bị điện chiếm tỷ lệ 66,36%.

Nguyên nhân chủ yếu xảy ra các điểm báo cháy là do đốt cỏ, rác gây cháy chiếm tỷ lệ 74,77%.

Về tình hình cháy nổ, đại tá Nhật cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn Thành phố không xảy ra nổ. Về tình hình cứu nạn, cứu hộ, toàn thành phố xảy ra 68 vụ (giảm 6 vụ). Trong đó, lực lượng PCCC trực tiếp xử lý: 50/68 vụ, cứu được 24 người và tìm được 20 thi thể nạn nhân.

Vụ cháy ở Gara Thần Châu (Cống Quỳnh, Q.1) vào ngày 30/1 gây thiệt hại 40 tỷ đồng

Lực lượng tại chỗ xử lý 18/68 vụ, cứu được 10 người và tìm được 2 thi thể nạn nhân.

Lực lượng Cảnh sát PC&CC Thành phố đã triển khai công tác chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ, cứu sống được 38 người (trong đó có 14 người được cứu từ trong đám cháy), hướng dẫn cho hơn 200 người tự thoát nạn trong đám cháy.

Liên quan đến vấn đề giả danh cảnh sát PCCC để bán thiết bị chữa cháy, đại tá Lê Tấn Bửu-Giám đốc Cảnh sát PCCC thành phố khẳng định: “Giả danh lực lượng Cảnh sát PCCC-trung tâm PCCC 4/10 để bán thiết bị, đây không phải là việc bình thường. Chúng tôi đã kiểm tra và xử lý nghiêm khắc. Việc giả danh ảnh hưởng uy tín của lực lượng PCCC thành phố. Việc cạnh tranh không lành mạnh này phải có ý kiến ngay và kiên quyết xử lý”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet