Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 6 người liên quan đến vụ ám sát đại sứ Nga

Tuệ Minh (lược dịch)

Truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, cảnh sát nước này đã bắt giữ 6 người sau vụ ám sát Đại sứ Nga, mở rộng điều tra ra một số họ hàng của thủ phạm, vốn là một cảnh sát mới bị sa thải.

Reuters cho hay, cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều lên án vụ ám sát Đại sứ Andrey Karlov là nhằm phá hoại mối quan hệ giữa hai nước vốn đã căng thẳng vì cuộc nội chiến Syria. Ankara xác định thủ phạm là Mevlut Mert Altintas, 22 tuổi, từng làm việc cho lực lượng chống bạo động của Ankara trong hai năm rưỡi.

Mevlut Mert Altintas đã hô lớn những khẩu hiệu liên quan đến phiến quân Hồi giáo cực đoan và nói rằng “Đừng quên mất Aleppo” sau khi bắn nhiều phát đạn vào Đại sứ Karlov. Tên này sau đó đã bị lực lượng đặc nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Cảnh sát sau đó đã bắt giữ bố, mẹ, chị gái và hai người họ hàng khác của thủ phạm đang sống tại tỉnh Aydin. Ngoài ra, người sống cùng căn hộ với Altintas cũng bị tạm giam.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 6 người liên quan đến vụ ám sát đại sứ Nga - ảnh 1
Di ảnh tưởng niệm Đại sứ Nga tại Ankara đặt trước nơi diễn ra cuộc họp giữa Bộ trưởng Ngoại giao ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Reuters

Một quan chức an ninh cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các nhà điều tra đang tập trung vào hướng liệu Altintas có liên hệ với giáo sĩ Fethullah Gulen đang sinh sống tại Mỹ hay không. Ankara đã cáo buộc nhân vật này là chủ mưu vụ đảo chính bất thành vừa qua. Ông Gulen chối bỏ mọi cáo buộc về vụ đảo chính cũng như vụ ám sát Đại sứ Nga ngày 19/12.

Những khẩu hiệu mà Altintas hô cho thấy có nhiều khả năng tên này thực hiện theo lý tưởng Hồi giáo cực đoan nhiều hơn là nghe theo lệnh của Gulen. “Đừng quên Aleppo, đừng quên Syria. Các người sẽ không thể cảm thấy an toàn khi các khu vực này chưa được an toàn. Chỉ có cái chết mới đưa tôi thoát khỏi đây”, thủ phạm hét lên bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông và người đồng cấp Nga đã điện đàm và đồng ý sẽ hợp tác chiến đấu chống khủng bố một cách mạnh mẽ hơn sau vụ ám sát Đại sứ Nga tại Ankara.

Ông Putin cũng khẳng định vụ việc trên không thể thay đổi nỗ lực của Nga, cùng với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tìm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Syria. Bộ trưởng Ngoại giao ba nước trên đã có buổi họp vào hôm qua (20/12).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet