Cánh tay phải của Saddam Hussein bị giết chết

Minh Anh (lược dịch)

Một tỉnh trưởng Iraq hôm thứ Sáu (17/4) cho biết dân quân đã giết chết Izzat Ibrahim al-Douri, quan chức cấp cao nhất từ thời Saddam Hussein vẫn còn tự do.
Ảnh hồ sơ ông Izzat Ibrahim al-Douri trong một nghi lễ quân đội ở Baghdad, ngày 16/2/2003. Ảnh: Reuters.

Theo tờ New York Times đưa tin, ông Douri đã bị giết trong một cuộc đụng độ ở một vùng núi phía bắc Iraq.

Tin đồn về cái chết của ông Douri nhiều lần được các cơ quan khác nhau tuyên bố trong những năm qua. Và các quan chức cảnh báo rằng sẽ không xác nhận thông tin cho đến khi việc thử nghiệm DNA được tiến hành. Lần này, thông báo chính thức do tỉnh trưởng tỉnh Salahuddin công bố. Trước đây, vùng này có tên là Tikrit, quê hương của ông Hussein và gần đây được giải phóng khỏi lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS.

Một đại diện của lực lượng dân quân tham gia chiến đấu hôm thứ Sáu có tên là Asa'ib Ahl al-Haq cho biết đồng đội của anh ta tìm thấy một xác chết, và họ tin đó là ông Douri. Họ đã gửi cái xác đến Baghdad vào tối thứ Sáu để tiến hành xét nghiệm mẫu DNA.

Douri gần đây dẫn đầu một nhóm người Sunni nổi dậy, có liên kết với IS. Nhóm này được thành lập với thành viên là các cựu sĩ quan tình báo và chiến binh ưu tú từ chế độ Baathist cũ. Vai trò của nhóm người do Douri lãnh đạo là giúp đỡ IS gìn giữ các vùng lãnh thổ đã chiếm đóng ở Iraq. Tuy nhiên, có vẻ Douri đã bị “gạt ra rìa” khi IS hợp nhất với sự tàn bạo tuyệt đối của nó.

Ông Douri khoảng dưới 70 tuổi, là cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ dưới thời Hussein. Ông cũng là chính là vị vua trong các bộ bài tây được phát cho lính Mỹ trong năm 2003, biến khuôn mặt ông trở thành một trong những nhà lãnh đạo quan trọng của Hussein bị lính Mỹ săn đuổi.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet