Cao Bằng: Xây dựng trường học không khói thuốc

Khánh Ngọc

Để nâng cao hiệu quả của Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá, Sở Y tế Cao Bằng tổ chức truyền thông trực tiếp về phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng trường học không khói thuốc.

Bằng hình thức truyền thông trực tiếp, kết hợp với các hình ảnh sinh động, báo cáo viên đã truyền đạt đến các em học sinh về các nội dung như: Tác hại của hút thuốc lá và hút thuốc lá tự động; gánh nặng bệnh tật và tổn thất kinh tế của việc sử dụng thuốc lá; luật phòng chống tác hại thuốc lá và các quy định sử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống tác hại của thuốc lá; lợi ích và trách nhiệm của các thành viên trong việc xây dựng môi trường không khói thuốc; tiêu chí và các bước xây dựng nơi làm việc không khói thuốc.

Thuốc lá gây ra khoảng 25 căn bệnh khác nhau cho người hút thuốc, trong dó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản. Hút thuốc ở phụ nữ mang thai gây các ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả bà mẹ cũng như thai nhi. Các căn bệnh chính do thuốc lá gây ra như: ung thư phổi, khí phế thũng, rụng tóc, đục nhân mắt (hình minh họa).
Thuốc lá còn là một trong các nguyên nhân chính gây ra các bệnh không truyền nhiễm. Cụ thể, tính chung trên thế giới thuốc lá gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mạn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ. Theo ước tính ở Hoa Kỳ thuốc lá là nguyên nhân của khoảng 30% các trường hợp tử vong do bệnh ung thư.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet