Cao ủy EU kêu gọi Nga - EU đoàn kết chống lại Donald Trump

Đức Dũng (lược dịch)

Cao ủy EU về Đối ngoại và Chính sách An ninh Federica Mogherini mới đây đã đưa ra tuyên bố khá bất ngờ khi cho rằng Nga và EU có thể phối hợp với nhau để chống lại chính sách mà Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ áp dụng trong một số vấn đề.

Trong trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal, bà Federica Mogherini tuyên bố rằng EU sẵn sàng làm việc với ê kíp của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, Brussels có thể sẽ có quan điểm chung với Nga trong việc chống lại các chính sách có thể được ông Donald Trump áp dụng trong một số vấn đề.

Cao ủy EU kêu gọi Nga - EU đoàn kết chống lại Donald Trump - ảnh 1
Ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ đời thứ 45

Cụ thể, bà Federica Mogherini cho rằng EU và Nga có thể phối hợp với nhau để chống lại nỗ lực của ông Donald Trump trong việc từ chối thực hiện Thỏa thuận hạt nhân với Iran, thúc đẩy chính sách ở Trung Đông hay giảm vai trò của Liên Hợp Quốc.

Cao ủy EU về Đối ngoại và Chính sách an ninh cho rằng Nga và EU có chung lợi ích trong các vấn đề như tuân thủ Thỏa thuận hạt nhân đã ký kết với Iran. Trong khi đó, sau lễ nhậm chức, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có thể sẽ vi phạm thỏa thuận này.

Theo bà Federica Mogherini, những hành động của ông Donald Trump có thể sẽ gây ra sự bất bình của Nga vì chính Tổng thống Nga Putin là một trong những người đã nỗ lực để thỏa thuận trên có thể được ký kết.

Trong suốt quá trình vận động tranh cử, tỷ phú Mỹ Donald Trump đã không ít lần chỉ trích kịch liệt Thỏa thuận hạt nhân với Iran. Ông Donald Trump khẳng định rằng Thỏa thuận này sẽ cho phép Tehran có cơ hội sở hữu vũ khí hạt nhân.

Cố vấn về chính sách đối ngoại của ông Donald Trump là ông Valid Fares đã tuyên bố rằng sau lễ nhậm chức, ông Donald Trump sẽ yêu cầu xem xét lại và tiến hành sửa đổi đối với thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran.

Được biết, Thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran được Iran và nhóm “P5+1” ký kết ngày 14/7/2015. Văn kiện này nêu rõ kế hoạch hành động mà theo đó, Iran sẽ được Liên Hợp Quốc, Mỹ và EU dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế và tài chính.

Theo bà Federica Mogherini, mặc dù giữa ông Donald Trump và EU vẫn có một số khác biệt nhất định trong đánh giá một số vấn đề nhưng Brussels sẵn sàng hợp tác với ê kíp của Tổng thống Donald Trump trong giải quyết hàng loạt vấn đề như cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, ngăn chặn khủng hoảng trong một số khu vực có ý nghĩa quan trọng, chống người nhập cư xâm nhập trái phép vào Mỹ và EU.

Ngoài ra, bà Federica Mogherini cũng khẳng định rằng EU dự định sẽ kéo dài các lệnh cấm vận chống Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine thêm 6 tháng nữa. Quyết định này sẽ được thông qua vào ngày 19/12 tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet