Cặp bài trùng sa lưới

Muốn kiếm tiền nhanh nên món mà chúng nhắm tới là cướp giật tài sản của người đi đường, chủ yếu là phụ nữ và học sinh, tài sản là dây chuyền vàng và ĐTDĐ.

Đỗ Văn Hùng, sinh 1982, ở thôn 3, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, là đối tượng đã có 2 tiền án với tổng số 66 tháng tù giam về các tội “Trộm cắp tài sản” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Hùng kết thân với Lê Tiến Đại, sinh 1983, ở cùng xã, cũng có bề dày thành tích bất hảo, so ra có phần hơn cả Hùng với 3 tiền án tổng số 120 tháng tù giam về các tội “Cướp tài sản”, “Trộm cắp tài sản” và “Cướp giật tài sản”. 

Ảnh minh họa

Hai kẻ quen “ăn cơm tù” hơn cơm nhà này đã cấu kết với nhau thành cặp bài trùng chuyên làm chuyện phạm pháp để kiếm tiền ăn tiêu. Muốn kiếm tiền nhanh nên món mà chúng nhắm tới là cướp giật tài sản của người đi đường, chủ yếu là phụ nữ và học sinh, tài sản là dây chuyền vàng và ĐTDĐ. Điển hình:

Ngày 19-3-2015, tại khu vực ngã ba An Tràng, thuộc huyện An Lão, Hùng và Đại đã giật được sợi dây chuyền của một phụ nữ đi xe máy, đem bán được 650 nghìn đồng. Ngày 20-3, tại khu vực hồ Hạnh Phúc trước cổng Trường đại học Hải Phòng thuộc quận Kiến An, chúng giật được 1 sợi dây chuyền của một phụ nữ đi xe máy Dream, bán được 1 triệu 150 nghìn đồng.

Cùng ngày 20-3, tại khu vực xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, chúng giật được 1 ĐTDĐ Samsung của một phụ nữ đi xe máy, bán được 800 nghìn đồng. Ngày 22-3, tại khu vực cây xăng dưới chân cầu Bính, thuộc quận Hồng Bàng, hai tên giật được 1 ĐTDĐ của một học sinh đi xe đạp điện, bán được 250 nghìn đồng… Toàn bộ số tiền có được từ việc phạm tội, Hùng và Đại đem sử dụng, ăn tiêu cá nhân hết.

Phi vụ cuối cùng Hùng và Đại ra tay hành sự là vào trưa 20-3-2015. Đại đi xe máy đến nhà Hùng và cả hai rủ nhau đi cướp giật tài sản của những người đi đường. Sau khi thống nhất, Hùng điều khiển xe chở Đại đi từ hướng cầu Kiền rẽ vào tỉnh lộ 352. Đến đoạn qua cổng Bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên, thuộc xã Thủy Sơn, hướng về thị trấn Núi Đèo thì Hùng nhìn thấy chị Vũ Thị Hồng Liên, ở xóm Gia, xã Minh Tân, đang điều khiển xe máy Vespa màu trắng đi ngược chiều, trên cổ có đeo 1 sợi dây chuyền màu vàng. Hùng nói với Đại: “Con bé đằng trước trên cổ có đeo dây chuyền, tao quay xe lại đuổi theo để mày giật”. Nói xong, Hùng đuổi theo chị Liên rồi áp sát để tên Đại ngồi sau giật sợi dây chuyền trên cổ chị Liên khiến chị ngã xuống đường.

Bất bình trước hành vi ăn cướp trắng trợn của bọn tội phạm, quần chúng nhân dân và những người đi đường đã đuổi theo bọn cướp. Hùng phóng xe bỏ chạy về phía ngã tư cột đèn giao thông và rẽ về phía cầu Kiền khoảng 7 mét thì bị quần chúng nhân dân và lực lượng công an bắt gọn, thu giữ vật chứng. Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Thủy Nguyên kết luận: sợi dây chuyền của chị Liên bị Hùng và Đại chiếm đoạt trị giá 2 triệu 754 nghìn đồng.

Tại cơ quan điều tra, Hùng và Đại khai nhận hành vi phạm tội như đã nêu và còn khai thêm các phi vụ cướp giật trước đó chúng đã làm. Cơ quan CSĐT-CAH Thủy Nguyên đã thông báo gửi công an các địa phương để tìm người bị hại nhưng hiện chưa xác định được nên đã tách ra điều tra làm rõ xử lý sau. Ngày 22-9 vừa qua, TAND huyện Thủy Nguyên đưa vụ án ra xét xử đã tuyên phạt Đỗ Văn Hùng và Lê Tiến Đạt mỗi bị cáo 7 năm tù giam về tội “Cướp giật tài sản” theo điểm d khoản 2 điều 136-BLHS.

Theo NP/Báo An ninh Hải Phòng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet