Cấp bảng nhắc thực hiện an toàn tiêm chủng cho các xã, phường

Việc làm này nhằm góp phần nhắc nhở các cán bộ tiêm chủng và người dân đảm bảo quy trình an toàn tiêm vaccine phòng bệnh cho trẻ em.
Một mặt của bảng nhắc.

Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (Bộ Y tế) vừa có kế hoạch cấp miễn phí cho mỗi xã, phường, thị trấn trong cả nước 1 bảng nhắc việc thực hiện các quy định về an toàn tiêm chủng tại các điểm tiêm chủng mở rộng định kỳ hàng tháng.

Bảng nhắc giống như một pano thu nhỏ, cả 2 mặt đều in chữ vàng trên nền đỏ và được bọc bằng nhựa cứng. Một mặt ghi dòng chữ: “Yêu cầu cán bộ tiêm chủng kiểm tra, đối chiếu đảm bảo tiêm đúng đối tượng, tiêm đúng lịch, đúng loại vaccine, vaccine còn hạn sử dụng, đúng liều lượng, đúng đường tiêm”. Mặt còn lại: “Đề nghị các bà mẹ hỏi và xem loại vaccine mà con mình được tiêm chủng trong lần này”. Theo kế hoạch, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (Bộ Y tế) sẽ cấp miễn phí cho mỗi xã phường, thị trấn 1 bảng nhắc vừa nêu.

Dự kiến từ tháng 4 đến đầu tháng 5/2014, toàn bộ bảng nhắc sẽ được chuyển đến các trạm y tế trong cả nước. Khi được đặt trên mỗi bàn tiêm chủng tại các điểm tiêm chủng mở rộng định kỳ hàng tháng, những bảng nhắc này có tác dụng nhắc nhở cán bộ tiêm chủng và người dân thực hiện các quy định về an tàn tiêm chủng, tránh tình trạng tiêm nhầm vaccine.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: “Chiếc bảng nhắc đó được đặt ngay tại bàn tiêm chủng. Nhân viên y tế khi tham gia tiêm chủng đã được tập huấn nhưng khi nhìn vào chiếc bảng đó sẽ không quên thực hiện các nguyên tắc, quy trình tiêm vaccine. Chiếc bảng này cũng nhắc nhở các bà mẹ thực hiện quyền theo dõi con mình được tiêm vaccine gì, nắm được lịch tiêm chủng của con. Đặc biệt, trước khi tiêm, các bà mẹ hỏi nhân viên y tế rằng hôm nay con tôi được tiêm vaccine gì và trực tiếp kiểm tra vaccine thì sẽ giúp nhân viên y tế tránh sai sót, không tiêm nhầm vaccine”.

Cũng liên quan đến công tác tiêm chủng, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (Bộ Y tế) đã thành lập các Đoàn khảo sát, đánh giá kết quả Chiến dịch tiêm vaccine sởi- rubella cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi tại các địa phương. Đến nay đã hoàn thành việc khảo sát đánh giá tại 10 tỉnh, thành phố gồm: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Tiền Giang, Long An, Phú Yên, Bình Định và thành phố Hồ Chí Minh. 

Bắt đầu được triển khai từ tháng 9/2014, đến nay, về cơ bản chiến dịch tiêm vaccine sởi - rubella đã hoàn tất với khoảng 20 triệu trẻ em được tiêm chủng đảm bảo an toàn. Dự kiến, từ tháng 7 tới, vaccine sởi – rubella sẽ được đưa vào tiêm chủng thường xuyên, miễn phí trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, trở thành vaccine thứ 12 của chương trình này.

Theo Văn Hải/vov.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet