Cấp cứu một ca phình động mạch máu não bằng phương pháp hiện đại

An Nhiên

Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM cho biết, Bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân bị phình động mạch ở não.
Động mạch não bị phình to

Ngày 27/5/2015 bà V.T.V (62 tuổi, ở Biên Hòa, Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng nhức đầu dữ dội và huyết áp cao. Khai thác, tiền sử bệnh nhân là cao huyết áp và nhức đầu thường xuyên. Qua thăm khám và hình ảnh chụp cắt lớp, các bác sĩ chẩn đoán: túi phình lớn động mạch cảnh trong trái ở não.

Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn và nhanh chóng can thiệp cho bệnh nhân đặt một stent thay đổi dòng chảy ngang qua túi phình, qua đó túi phình dần dần co nhỏ và tắc. Thủ thuật thực hiện trên máy DSA hiện đại.

Sau can thiệp, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, sinh hiệu ổn, dự kiến sẽ xuất viện vào cuối tuần này và tiếp tục theo dõi, tái khám định kỳ.

Phương pháp đặt một Stent ngang qua cổ làm thay đổi dòng chảy, hạn chế dòng chảy qua túi phình là một đột phá trong điều trị đối với các túi phình có kích thước lớn, phình dạng hình thoi mà trước đây các phương pháp can thiệp khác vẫn còn nhiều hạn chế và qua đó góp phần điều trị triệt để các tổn thương phức tạp này, cứu sống người bệnh thoát khỏi tử vong trong gang tấc và những hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra. Chi phí thấp hơn so với các phương pháp trước đây.

Trước đây, gặp những trường hợp này các bác sĩ đã áp dụng những phương pháp cũ như thắt lại động mạch bị phình, thả vòng xoắn kim loại làm đầy túi phình hoặc phẫu thuật cắt túi phình để điều trị cho bệnh nhân, tuy nhiên bệnh nhân có tỷ lệ tái phát cao.

Đây là ca thứ 3 mà bệnh viện thực hiện thành công. Phình động mạch cảnh là một bệnh lý bẩm sinh có sẵn từ trước, tỉ lệ gặp không cao, tùy thuộc vùng thương tổn. Nếu phát hiện và xử trí kịp thời thì sẽ cứu sống người bệnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet