Cấp cứu trường hợp khối u nhầy 15cm nằm cạnh tim

Ph. Thúy

Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E vừa cấp cứu thành công một ca bệnh hiếm gặp: U nhầy nhĩ trái có kích thước lớn với chiều dài 15 cm và chiều rộng 6 cm.
Cấp cứu trường hợp khối u nhầy 15cm nằm cạnh tim  - ảnh 1
Các bác sĩ siêu âm và phát hiện bệnh lý u nhày ở bệnh nhân.

Bệnh nhân là  Đ.T.M (63 tuổi, Yên Phong, Bắc Ninh) bị khó thở, tức ngực, chóng mặt đã được gia đình đưa đến khám ở Bệnh viện đa khoa Bắc Ninh. Qua siêu âm các bác sĩ xác định bệnh nhân có khối u trong tim.

Bệnh cảnh của bệnh nhân tiếp tục chuyển biến phức tạp và trầm trọng, bệnh nhân được chuyển lên cấp cứu tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E. Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định trong nhĩ trái có khối u lớn gây cản trở dòng máu qua van 2 lá.

GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E trung ương đã quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Ca mổ diễn ra 4 giờ. Điều đặc biệt ở ca mổ này, thay vì mổ mở theo đường xương ức giống như các bệnh viện khác, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch đã mổ cắt u nhầy nhĩ trái bằng phương pháp nội soi toàn bộ với 5 lỗ trocar, sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh sau mổ, thời gian nằm viện điều trị rút ngắn và đặc biệt vết mổ thẩm mỹ và tránh biến chứng nhiễm trùng xương ức.

GS Lê Ngọc Thành khẳng định, Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E là một trong số ít cơ sở y tế thực hiện mổ u nhầy nhĩ trái bằng kỹ thuật nội soi toàn bộ.

Khi tiến hành ca mổ u nhầy nhĩ trái nội soi toàn bộ, các bác sĩ sẽ mở 5 lỗ trocar (4 lỗ rộng 5mm và 1 lỗ rộng 12mm). So với kỹ thuật vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ đang được triển khai thường quy ở Bệnh viện, ca mổ u nhầy này có thêm 1 lỗ trocar nữa để các bác sĩ kẹp động mạch chủ cho tim ngừng đập nhằm bảo vệ tim trong suốt quá trình phẫu thuật.

Ca bệnh hiếm và đặc biệt này sẽ được GS Thành và các đồng nghiệp báo cáo tại hội nghị chuyên ngành tim mạch thế giới được tổ chức tại Roma (Italia) vào đầu tháng 6 tới.

Trước đó, Trung tâm tim mạch đã xử trí thành công được 5-6 trường hợp mổ u nhầy kích thước lớn có nội soi hỗ trợ thành công.

Bệnh lý u nhầy nhĩ trái là bệnh lý bẩm sinh không hiếm gặp, tỷ lệ mắc 0,2 - 0,3/1.000 dân. Bệnh diễn biến âm thầm, thường được phát hiện khi có biến chứng, gây chèn ép van tim, cản trở dòng máu qua van 2 lá.

GS Thành chia sẻ, ông đã từng chứng kiến một bệnh nhân nữ trẻ (chưa đến 30 tuổi, làm giảng viên đại học) cấp cứu trong tình trạng 2 chân tím tái do tắc động mạch chủ. Qua siêu âm, các bác sĩ đã phát hiện u nhầy “di động” xuống động mạch chủ gây tắc dòng máu nuôi dưỡng bệnh nhân.

Nguy hiểm của u nhầy nhĩ trái là một trong những nguyên nhân gây đột tử do u lấp kín lỗ van 2 lá, làm cho máu không thể lưu thông xuống tâm thất trái và đi nuôi dưỡng cơ thể, đặc biệt là não. 15% bệnh nhân u nhầy nhĩ trái có thể đột tử.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet