“Cặp đôi” Nga – Thổ hết giận dỗi và quyết tâm làm lành?

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua (29/6) đã đồng ý khôi phục hợp tác song phương, bao gồm cả cuộc chiến chống khủng bố, sau một thời gian căng thẳng ngoại giao kéo dài, đồng thời lãnh đạo hai nước muốn tổ chức một cuộc gặp mặt trực tiếp.

Mối quan hệ giữa Moscow và Ankara đã trở nên tồi tệ kể từ năm ngoái sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay chiến đấu Nga đang làm nhiệm vụ trong chiến dịch quân sự ở Syria.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã bày tỏ sự hối tiếc cho vụ việc bắn hạ máy bay Nga trong một lá thư gửi tới người đồng cấp Vladimir Putin. Lãnh đạo điện Kremlin cho biết trong thư, ông Erdogan đã đưa ra một số điều kiện để kết thúc “giai đoạn khủng hoảng” trong quan hệ song phương.

Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý nối lại quan hệ sau nhiều ngày căng thẳng. Nguồn: Reuters

Cả Moscow và Ankara cho hay hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc điện đàm “mang tính xây dựng” trong ngày hôm qua. Theo đó, ông Putin khẳng định sẽ yêu cầu chính phủ bắt đầu đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về việc khôi phục lại “những lợi thế chung” trong mối quan hệ thương mại và gỡ bỏ các biện pháp hạn chế du khách Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Điện Kremlin thông báo: “Cuộc đàm thoại giống như mọi cuộc đàm phán thương mại thông thường khác và rất có tính xây dựng, với mục đích khôi phục tình bạn truyền thống cũng như mối quan hệ hợp tác song phương đa diện giữa hai nước”.

Nguồn tin từ văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết cuộc đàm thoại này “rất hiệu quả và tích cực”. Cả ông Putin và Erdogan đều hy vọng sẽ gặp nhau trước hoặc trong Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 9 tới tại Trung Quốc.

Tổng thống Nga cũng chia sẻ với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ về vụ đánh bom liều chết tại sân bay Istanbul đêm 28/6 vừa qua khiến ít nhất 41 người thiệt mạng và 239 người bị thương. Cả ông Putin và Erdogan đều nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác chặt chẽ trong việc giải quyết các mối đe dọa khủng bố.

Ông Putin cũng nói với ông Erdogan rằng ông hy vọng vụ xét xử một công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc giết chết phi công máy bay Nga bị bắn rơi sẽ được diễn ra một cách khách quan. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí sẽ cử các Bộ trưởng Ngoại giao gặp gỡ bên lề hội nghị tại khu nghỉ dưỡng Sochi ở Biển Đen, Nga trong tuần này để thảo luận về tình hình tại Syria và sự phát triển khác trong mối quan hệ song phương.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet