Cặp mèo mả gà đồng và chiêu trò cướp xe ôm

Nguyễn Văn Nam, sinh 1989, ở thôn Cách Hạ, xã Nam Sơn, huyện An Dương, đã có 2 tiền án với tổng số 7 năm 3 tháng tù giam về các tội “Cướp tài sản” và “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Ra tù, Nam vẫn chứng nào tật nấy và lấy việc phạm pháp làm lẽ sống cho cuộc đời đầy tì vết của hắn.

Đối tượng Nam

Nam cặp với Trần Thị Tú (tên gọi khác là Tâm), sinh 1985, ở phố Lý Thường Kiệt, phường Phạm Hồng Thái, quận Hồng Bàng. Tú cũng đã có 1 tiền án 7 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy, do còn đang nuôi con nhỏ nên được hoãn thi hành án. Do không có tiền chi tiêu sinh hoạt hằng ngày, Nam nảy sinh ý định cướp xe máy của những người làm xe ôm và được Tú hưởng ứng. Cặp “mèo mả, gà đồng” nương dựa vào nhau ăn chơi, bày trò phạm pháp, gây tội ác với đồng loại. Hầu hết các vụ cướp Nam gây nên đều giữa thanh thiên bạch nhật, thể hiện tính manh động, liều lĩnh và sự tàn bạo quyết liệt của hắn…

Giả đi làm việc hiếu

Khoảng 10h ngày 5-9-2015, Nam và Tú đi xe ôm từ nhà nghỉ Minh Trường, ở xã Nam Sơn lên thôn Kim Sơn, xã Lê Thiện, gặp bạn của Nam là Nguyễn Văn Sơn, sinh 1993. Gặp nhau, cả ba đi vào quán internet chơi điện tử. Tại đây, Nam bảo Sơn: “Lấy cho anh con đồ để anh đi làm”.

Sơn hiểu ý đi ra, một lúc sau quay lại đưa cho Nam 1 con dao. Nam cất dao trong người, rồi cả ba đi một xe máy về nhà nghỉ Thùy Linh ở thôn Kim Sơn. Nam, Tú thuê phòng trọ còn Sơn đi về nhà. Đến 12h cùng ngày, Nam bảo Tú: “Em ở nhà, anh đi cướp đây”, rồi lấy ở trong túi đựng quần áo của Tú 1 con dao dài khoảng 40cm do Sơn đưa lúc trước để làm công cụ thực hiện hành vi phạm tội. Tú nhắc Nam: “Bọc dao cẩn thận vào không người ta nhìn thấy”. Nam nghe lời Tú lấy khăn mặt ở phòng tắm quấn dao lại. Tú đòi đi theo nhưng Nam không đồng ý. Sau đó, Nam gọi điện thoại cho Sơn bảo đến nhà nghỉ chở Nam sang huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Sơn chở Nam đến ngã ba thị trấn Kinh Môn rồi quay về.

Nam một mình đi bộ vào cửa hàng tạp hóa ven đường mua hương, tiền, vàng và 1 gói bánh hết 30 nghìn đồng, giả làm người đi thăm mộ. Mục đích của Nam làm người lái xe ôm tin tưởng mình đang đi làm việc hiếu để họ mất cảnh giác rồi tìm cơ hội ra tay chiếm đoạt phương tiện của họ. Sắm sửa “đạo cụ” xong, Nam đi ra ngã ba thị trấn Kinh Môn, gặp ông Phạm Văn Uẩn, sinh 1954, ở khu dân cư Lưu Hạ, thị trấn Kinh Môn, làm nghề xe ôm đang đỗ chờ khách. Nam bảo ông Uẩn chở hắn đến nghĩa trang thôn Kim Sơn, xã Lê Thiện để thắp hương. Ông Uẩn đồng ý chở Nam bằng xe máy nhãn hiệu Yamaha Jupiter (trị giá 15 triệu đồng). Khi vào trong nghĩa trang, Nam bảo ông Uẩn dừng xe, đoạn hắn rút dao ra đe dọa, bắt ông xuống xe và quay xe lại. Biết gặp cướp, ông Uẩn sợ hãi làm theo lời Nam. 

Khi ông Uẩn quay xe, Nam vung dao chém vào tay ông một nhát gây thương tích và bắt ông để xe lại và đi khỏi đó. Ông Uẩn đi được khoảng 2 mét thì Nam tót lên xe nổ máy phóng đi. Trên đường đi, Nam nhắn tin cho Tú ra Trạm thu phí trên quốc lộ 5. Gặp nhau, thấy Nam đi xe máy, Tú hoan hỉ hỏi: “Xe cướp được à?”. Nam bảo: “Vừa cướp được tại nghĩa trang thôn Kim Sơn, xã Lê Thiện”. Sau đó, Nam điều khiển chiếc xe máy vừa chiếm đoạt được chở Tú phóng thẳng ra phường Giếng Đáy, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, thuê phòng nghỉ. 

Khoảng 2h30 hôm sau, Nam chở Tú quay về nhà nghỉ Minh Trường ở xã Nam Sơn, huyện An Dương, thuê phòng nghỉ, đến trưa thì bảo Tú đi bán xe. Tú bán xe được 3 triệu đồng nhưng bảo người mua viết giấy là 2,7 triệu đồng, về nhà nghỉ chỉ đưa cho Nam 2,7 triệu đồng, còn 300 nghìn đồng Tú giữ lại. Nam cho Tú 200 nghìn đồng, số tiền còn lại thì dùng trả tiền phòng và cùng Tú ăn tiêu hết.

Đến trò đi đòi nợ

Ngay sau đó 2 hôm, khi đang ở nhà nghỉ phường Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Nam bàn với Tú đi cướp tài sản. Tú đồng ý và đưa cho Nam 100 nghìn đồng “làm vốn” đi xe ôm. Khoảng 19h30 ngày 7-9-2015, Nam đi đến cổng Trường đại học Hạ Long thuộc phường Nam Khê, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, thuê xe ôm của anh Đào Văn Tiên, nhà gần đó, nói đi Hải Phòng đòi nợ. 

Thấy gã thanh niên khoảng 20-23 tuổi, cao chừng 1,70m, dáng người gầy, tóc cắt ngắn, da ngăm đen, đầu đội mũ lưỡi trai, áo phông dài tay, quần tối màu, đeo khẩu trang kẻ ca rô có vẻ phóng khoáng chịu chi, anh Tiên đồng ý. Anh Tiên điều khiển xe máy nhãn hiệu Wave RSX (trị giá 6 triệu đồng) chở Nam đến đoạn đường liên thôn 4, xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên. Thấy trời tối, đường vắng người qua lại, anh Tiên bảo Nam: “Vắng thế này làm gì có nhà, anh không đi nữa đâu”. Nam chỉ bừa về một ngôi nhà có ánh đèn ở phía trước cách đó 300 mét bảo anh chở đến đó. 

và đối tượng Tú

Khi anh Tiên chở Nam đi còn cách ngôi nhà đó khoảng 50 mét thì Nam bảo: “Anh dừng xe, em trả tiền”. Anh Tiên vừa dừng xe thì Nam rút chìa khóa xe máy, đồng thời rút con dao bầu trong người ra cầm ở tay đe dọa anh Tiên và nói: “Mày bỏ ra không tao giết mày”. Anh Tiên nhảy xuống kéo xe đổ xuống đường rồi bỏ chạy và hô cướp. Nam cầm dao đuổi theo chém anh Tiên nhưng không trúng. Anh Tiên nhặt hòn đá ở đường ném trúng người Nam và bỏ chạy về phía nhà người dân. Nam quay lại dựng xe máy của anh Tiên lên và phóng đi.

Cướp được xe, Nam đi xe đến nhà bạn nhờ cầm xe cho anh Nguyễn Văn Tuân, sinh 1985, ở thôn Tiên Nông, xã Đại Bản, huyện An Dương, mượn 1,7 triệu đồng.  

 Sau khi Tú dùng số tiền cầm xe cướp được mua ma túy và ăn tiêu hết, khoảng 10h ngày 28-9-2015, Nam lại gây ra một vụ cướp xe ôm khác. Cũng với bài “đi đòi nợ”, hắn đến chân cầu Bính thuộc xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, thuê xe ôm ông Cao Văn Hội, ở thôn Hầu, xã Lâm Động, chở sang khu vực xã An Hồng, huyện An Dương tìm cơ hội để cướp xe. Ông Hội đồng ý điều khiển xe máy nhãn hiệu Yamaha Sirius (trị giá 11 triệu đồng), trong cốp có để giấy tờ xe và 5 triệu đồng, chở Nam đi đến khu vực bờ đê thôn Tất Xứng, xã An Hồng thì hắn bảo ông Hội dừng xe lại và nhanh tay rút chìa khóa xe, đồng thời đẩy ông ngã ra đường. Sau đó, Nam cắm chìa khóa xe vào ổ khóa xe máy, nổ máy phóng xe bỏ chạy.

Ông Hội vùng dậy bám vào càng xe kéo lại hô cướp, nhưng Nam cứ tăng ga kéo theo nạn nhân, được khoảng 20 mét, ông Hội bất lực đành buông tay. Chiếm đoạt được xe, Nam phóng sang Quảng Ninh đến hiệu cầm đồ Thế Hưng, ở phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, cầm được 5 triệu đồng.

Phi vụ cướp xe ôm cuối cùng mà Nam gây ra là vào trưa 27-10-2015. Lúc đó, Nam đi bộ qua khu vực Metro thì được ông Lê Xuân Lợi, nhà ở đại lộ Tôn Đức Thắng, thuộc phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, mời chào đi xe ôm. Nam đồng ý và thuê ông Lợi chở về khu vực cầu Kiền với giá 50 nghìn đồng. Ông Lợi điều khiển xe máy Yamaha-Gravita (trị giá 19 triệu đồng) chở Nam đi đến nghĩa trang thôn Ngô Yến, xã An Hồng thì hắn bảo dừng xe lại.

Xe chưa dừng Nam đã nhoài người lên rút chìa khóa xe máy, ông Lợi giật lại thì bị Nam đấm vào mắt. Biết gặp cướp, ông Lợi dùng chân đạp đổ xe thì bị Nam rút dao trong người ra đâm, chém vào mặt và người gây thương tích (nạn nhân tổn hại 12% sức khỏe). Trong quá trình hai người vật lộn, ông Lợi tước được con dao của tên cướp và hô hoán thì Nam bỏ chạy. Ngay lúc đó, có một người dân đi ngang qua đường đã giúp ông Lợi mang xe máy về nhà và đưa ông đến Trạm y tế xã An Hồng cấp cứu, sau đó đến Công an xã An Hồng trình báo.

Từ những dấu vết tên cướp để lại, ngày 28-10-2015, CAH An Dương đã tóm cổ được Nguyễn Văn Nam và ngày 30-10 đã bắt Trần Thị Tú về hành vi giúp sức Nam trong các vụ cướp xe ôm đã nêu. Ngày 28-6 vừa qua, TAND huyện An Dương đã đưa vụ án ra xét xử. Với 4 tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như tái phạm nguy hiểm, sử dụng hung khí gây án, gây thương tích cho bị hại từ 11% trở lên, chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên, Nguyễn Văn Nam đã bị tòa tuyên phạt 13 năm tù giam; Trần Thị Tú bị tuyên phạt 8 năm tù giam cùng về tội “Cướp tài sản” theo điều 133, khoản 2-BLHS; riêng Tú tổng hợp bản án 7 năm tù chưa thi hành, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 15 năm tù giam.   

XUÂN NGỌC/ANHP.VN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet