Cập nhật kỹ thuật chẩn đoán sớm giúp phát hiện 80 bệnh tự miễn, dị ứng

N. Huyền

Xuất huyết tiểu cầu là bệnh khá nguy hiểm, gặp cả ở trẻ em và người lớn. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị xuất huyết não, nguy cơ tử vong cao.

Đây là thông tin được PGS. TS Bạch Khánh Hòa, nguyên trưởng khoa Xét nghiệm, sàng lọc máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết tại  hội thảo “Ứng dụng trong chẩn đoán bệnh miễn dịch – dị ứng” do Bệnh viện - Đa khoa Medlatec tổ chức hôm 3/6.

Theo đó, PGS.TS Bạch Khánh Hòa, nguyên Trưởng khoa Xét nghiệm sàng lọc máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã trình bày những kỹ thuật mới nhất trong chẩn đoán bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu. Đây là một trong ba bệnh lý về máu thường gặp nhất tại Việt Nam hiện nay.

Đáng ngại là, theo PGS Khánh Hòa thì xuất huyết giảm tiểu cầu là hậu quả một bệnh lý gây giảm sản xuất tiểu cầu trong tủy xương hoặc tăng phá hủy tiểu cầu ở máu ngoại vi mà nguyên nhân do tự miễn hoặc mắc phải. Với bệnh lý này có khá nhiều triệu chứng điển hình để nhận diện, nổi bật nhất là triệu chứng xuất huyết, đặc biệt khi va chạm có thể làm xuất hiện ổ máu tụ dưới da…

Đây là bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị xuất huyết não khiến tử vong. Rất may hiện nay, MAIPA là phương pháp có độ nhạy cao, đặc hiệu với các kháng nguyên tiểu cầu nên cho phép phát hiện bất cứ kháng thể nào đã bám trên bề mặt tiểu cầu, giúp chẩn đoán bệnh lý giảm tiểu cầu tự miễn một cách hiệu quả. Do vậy, với bệnh nhân nghi ngờ giảm tiểu do miễn dịch mà có kết quả dương tính nên được khẳng định bằng kỹ thuật MAIPA xác định kháng thể.

Bổ sung thêm, ThS Trịnh Thị Quế, Trưởng khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã trình bày 80 loại bệnh tự miễn cùng các biểu hiện lâm sàng, cách phát hiện cũng như chẩn đoán bệnh gồm: Kỹ thuật miễn dịch huỳnh quang gián tiếp; Kỹ thuật ngưng kết; Kỹ thuật miễn dịch đánh dấu phóng xạ; Kỹ thuật miễn dịch

Trong khi đó, cung cấp thông tin mới nhất về Hội chứng Anti-Phospholipides (APS), PGS.TS.BS Nguyễn Thị Vân, nguyên phó khoa Dị ứng miễn dịch lâm sàng - Bệnh viện Bạch Mai nêu rõ những đối tượng có khả năng cao mắc bệnh gồm: Độ tuổi tăng dần, Béo phì; Phẫu thuật; Tắc mạch (động mạch); Sảy thai nhiều lần; Hút thuốc lá; Tình trạng đông máu. Theo PGS Nguyễn Thị Vân, để chẩn đoán hội chứng APS phải thỏa mãn biểu hiện cả về lâm sàng và xét nghiệm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet