Cập nhật Siêu bão Patricia: Lũ quét và sạt lở đất có thể xảy ra trên diện rộng

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC), Bão Patricia hiện đã suy yếu nhiều so với lúc mới xuất hiện, tuy nhiên nó vẫn có thể gây ra lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng ở Mexico.

Bão Patricia được coi là cơn bão mạnh nhất từng xuất hiện ở châu Mỹ, tuy nhiên nó đã suy yếu khi đi dọc trên lãnh thổ của Mexico.

Siêu bão Patricia được coi là cơn bão lớn nhất từng xuất hiện ở Bắc Bán Cầu.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cho biết bão gây ra thiệt hại ít hơn so với dự tính, song mưa lớn trên diện rộng sẽ xuất hiện ở bảy bang của Mexico. “Những báo cáo ban đầu cho thấy thiệt hại gây ra nhỏ hơn so vớinhững dự đoán về siêu bão này”, ông Pena Nieto phát biểu trên truyền hình.

Cơn bão đã đổ bộ vào miền tây Mexico vào ngay 23/10, mang theo gió lớn và mưa rào, tuy nhiên thiệt hại nặng đã không xảy ra. NHC cho biết sức gió đã giảm xuống chỉ còn 80 km/giờ khi bão trở nên suy yếu, và dự báo rằng đến đêm ngày 24 bão sẽ tan dần.

Khi còn ở ngoài khơi, tốc độ gió của bão Patricia có lúc lên đến 325km/giờ và nó trở thành cơn bão mạnh nhất từng xuất hiện. Hàng ngàn người dân và khách du lịch ở bờ biển phía Tây của Mexico đã được sơ tán vào sâu trong đất liền.

Cơn bão có lức có sức gió lên đến 325km/giờ.

Hiện cơn bão đang di chuyển theo hướng Bắc – Đông Bắc Mexico. Theo NHC, các bang Nayarit, Jalisco, Colima, Michoacan và Guerrero là những nơi sẽ có mưa lớn trong ngày 24 và 25/10. Những nơi này sẽ có lượng mưa lên đến 20-30cm, và “nhiều khả năng sẽ gây ra các trận lũ quét và sạt lở đất”.

Theo Quỹ Thiên tai Quốc gia Mexico, khoảng 400.000 người hiện đang sống tại những vùng đang bị ảnh hưởng bởi bão.

Bão Patricia cập bến Mexico tại khu vực Cuixmala ở phía tây bang Jalisco. NHC cho biết sức gió của bão lúc đó vào khoảng 265 km/giờ. Theo Tổ chức Khí tượng Thủy văn Thế giới (WMC), gió bão mạnh đến mức “có thể khiến một máy bay bị nhấc bổng lên không trung và lơ lửng trên cao trong một thời gian dài”. Người dân đã tự dự trữ thức ăn và các đồ dùng cá nhân khác, còn các cửa hàng thì đã được gia cố cửa sổ.

Nguy cơ lũ quét và sạt lở đất là rất cao ở Mexico.

Tại thị trấn nghỉ mát Puerto Vallarta thuộc bang Jalisco, bão cũng không gây ra thiệt hại nặng. Cảnh sát tuần tra trong khu vực đã yêu cầu người dân tránh xa bờ biển để tới khu vực an toàn, trong khi đó hệ thống loa phóng thanh đã gọi những người ở trong các khách sạn sơ tán. Sân bay trong thị trấn cũng đã được đóng cửa.

Khu vực ở miền Nam bang Texas (Mỹ) dự kiến sẽ còn tiếp tục gặp mưa lớn trong lúc cơn bão di chuyển về hướng Bắc.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet