Cập nhật vụ máy bay TU-154 rơi ở Biển Đen: Toàn bộ 92 người thiệt mạng

Tuệ Minh (lược dịch)

Reuters cập nhật thông tin từ các quan chức Nga cho hay không có ai sống sót trên máy bay quân sự TU-154 chở theo 92 người, bao gồm 64 thành viên đoàn quân nhạc Bộ Quốc phòng Nga, rơi xuống Biển Đen trên đường đến Syria ngày hôm qua (25/12).

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, chiếc máy bay TU-154 Tupolev đã biến mất khỏi màn hình radar lúc 9h25 giờ ET (khoảng 5h40 phút giờ địa phương), hai phút sau khi cất cánh khỏi Sochi ở miền Nam nước Nga. Chiếc máy bay này đã dừng tại Sochi để nạp nhiên liệu trên đường từ Moscow đến Syria.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, cho các phóng viên biết rằng không có một hành khách nào sống sót. “Khu vực rơi máy bay đã được phong tỏa và không có nạn nhân sống sót nào được tìm thấy”, ông khẳng định.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết: “Trong những người thiệt mạng, có các nhà báo, người phục vụ trong quân đội và nghệ sĩ của dàn hợp xướng nổi tiếng Alexandrov Ensemble. Họ đến Syria với một sứ mệnh hết sức nhân văn và hòa bình”.

Điều tra toàn diện

Trong một phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố để tưởng nhớ các nạn nhân vụ tai nạn máy bay TU-154, Nga sẽ dành ngày 26/12 làm ngày quốc tang.

Cập nhật vụ máy bay TU-154 rơi ở Biển Đen: Toàn bộ 92 người thiệt mạng - ảnh 1
Tổng thống Putin chia buồn với gia đình các nạn nhân và tuyên bố dành một ngày quốc tang. Nguồn: Sputnik

“Chính phủ được yêu cầu thành lập một hội đồng do Bộ trưởng Giao thông vận tải dẫn đầu”, ông Putin nói. Tổng thống cũng yêu cầu Thủ tướng Dmitry Medvedev thành lập và dẫn đầu một hội đồng chính phủ để xem xét vụ rơi máy bay Tu-154.

Trong khi đó, dựa trên “sự vi phạm các quy định bay an toàn hoặc chuẩn bị cho chuyến bay”, Ủy ban Điều tra của Nga thông báo sẽ mở cuộc điều tra hình sự đối với vụ rơi máy bay. Theo đó, các điều tra viên của Ủy ban này đang tịch thu các tài liệu và thẩm vấn những người chịu trách nhiệm chuẩn bị cho chuyến bay tới Syria của máy bay Tu-154.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã loại trừ khả năng khủng bố gây ra vụ rơi máy bay Tu-154. Theo ông Viktor Ozerov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng liên bang Nga, giả thuyết khủng bố được loại trừ vì đây là máy bay của Bộ Quốc phòng Nga và đang bay trong không phận của Nga.

10 thi thể được tìm thấy

Sputnik trích nguồn tin mới nhất từ Bộ Quốc phòng và các cơ quan lập pháp Nga cho hay, 10 thi thể đã được tìm thấy ở khu vực máy bay rơi trên Biển Đen. 

Tham gia chiến dịch tìm kiếm các nạn nhân có khoảng 3.000 người cùng một nhóm gồm 27 tàu trong đó có tàu của Hạm đội Biển Đen, 4 trực thăng, các máy bay không người lái và thiết bị lặn sâu điều khiển từ xa cùng 100 thợ lặn tham gia tìm kiếm thi thể các nạn nhân cũng như các mảnh vỡ máy bay Tu-154 trong một khu vực diện tích 10,5 km2 trên Biển Đen.

Cập nhật vụ máy bay TU-154 rơi ở Biển Đen: Toàn bộ 92 người thiệt mạng - ảnh 2
Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ máy bay rơi. Nguồn: Sputnik

Hoạt động tìm kiếm sẽ được tiến hành suốt ngày đêm. Để chiếu sáng cho hoạt động tìm kiếm ban đêm, các thiết bị chiếu sáng và các thiết bị chuyên dụng đã được huy động.

Tại sân bay Adler có các nhóm nhân viên y tế và tâm lý học cùng các phương tiện vận chuyển trực sẵn để hỗ trợ thân nhân các nạn nhân.

Theo hãng tin Sputnik, chiếc máy bay Tu-154 đã được sửa chữa vào năm 2014 và cũng là lần đại tu thứ ba theo hợp đồng bảo trì máy bay.

Lãnh đạo thế giới chia buồn với Nga

Tổng thống Syria Bashar Assad hôm qua (25/12) đã gửi một bức điện tới Tổng thống Putin, bày tỏ sự thương tiếc vì vụ máy bay TU-154 của Bộ Quốc phòng Nga bị rơi gần Sochi. “Chúng tôi rất buồn khi nhận được tin về vụ tai nạn máy bay TU-154, chiếc máy bay chở những người bạn thân thiết của Syria, những người muốn chia sẻ với chúng tôi và người dân Aleppo niềm vui của chiến thắng và lễ hội”, bức điện viết.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Bộ trưởng Ngoại giao Frank-Walter Steinmeier cũng bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc các nạn nhân vụ tai nạn máy bay TU-154. “Sau khi biết tin máy bay Nga rơi ở Biển Đen, Thủ tướng Angela Merkel đã gửi lời chia buồn đến Tổng thống Putin. Bà cũng muốn chia sẻ niềm tiếc thương với gia đình các nạn nhân”, phát ngôn viên chính phủ Đức, cho hay.

Tổng thống các nước Séc, Azerbajan, Kazakhstan, Moldova, Bộ trưởng Ngoại giao Italy, Belarus... cũng đã gửi điện chia buồn tới lãnh đạo và nhân dân Nga. Tại nhiều nước, như Ukraine, người dân đã tới Đại sứ quán Nga đặt hoa và nến tưởng niệm những người thiệt mạng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet