Cấp phép cho cao ốc “mọc” ở trung tâm TP, Giám đốc Sở có lo tắc đường?

Nguyễn Cường

Đặt câu hỏi với vị Giám đốc Sở Xây dựng, đại biểu Tô Thị Bích Châu đề nghị ông cho biết khi cấp phép các tòa cao ốc tại tại khu vực trung tâm TP.HCM, Sở có tính đến việc sẽ gây ùn tắc giao thông hay không?

Ngày 8/12 kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM khóa 9 tiếp tục bằng phần chất vấn của các đại biểu với Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn.

Cấp phép cho cao ốc “mọc” ở trung tâm TP, Giám đốc Sở có lo tắc đường? - ảnh 1
Các cao ốc tại trung tâm TP nhìn từ phía Quận 7.

Đặt câu hỏi với vị Giám đốc sở, đại biểu Tô Thị Bích Châu đề nghị ông cho biết khi cấp phép các tòa cao ốc tại tại khu vực trung tâm TP, nội đô sở có tính đến việc sẽ gây ùn tắc giao thông hay không?

Bà Châu lấy dẫn chứng cụ thể về dự án Saigon Center và Saigon Square tại giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Lê Lợi (Quận 1) và cho biết giờ đây khu vực này liên tục có kẹt xe vì lượng người đến đây mua sắm, làm việc tăng cao.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết câu hỏi của đại biểu Châu không chỉ để tìm câu trả lời cho TP mà vấn đề này từng được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.

Theo bà, trong kỳ họp Quốc hội vừa qua Thủ tướng đã đề nghị Đoàn ĐBQH TP kiểm tra và giám sát việc xây cao ốc gây ảnh hưởng đến giao thông tại TP.HCM.

Trả lời các ý kiến chất vấn, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho biết, các dự án nhà cao tầng, trung tâm thương mại đều được cơ quan chức năng thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, và chỉ khi phù hợp quy hoạch, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật… chủ đầu tư mới được cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên ông Tuấn cũng cho rằng việc này đang có bất cập. Theo đó, thay vì đầu tư cơ sở hạ tầng như đường giao thông, cấp nước… rồi mới xây các cao ốc, thì hiện nhiều nơi tại TP đang làm ngược lại.

Ngoài ra hiện các công trình lớn xây dựng xen kẽ khu dân cư rất nhiều đã gây khó khăn cho hoàn thiện hạ tầng.

“TP đã thấy được vấn đề này, hướng khắc phục thời gian tới là đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật với các công trình nhà ở, nhà cao tầng. Dự kiến giữa năm 2017 chúng tôi sẽ trình lên HĐND TP tờ trình về vấn đề này” – ông Giám đốc sở cho hay.

Sau khi nghe trả lời, đại biểu Trương Lâm Danh tiếp tục đề nghị Giám đốc sở Xây dựng cho biết khi cấp phép có tham khảo ý kiến của Sở Giao thông vận tải hay không?

Đáp lại, ông Trần Trọng Tuấn khẳng định khi phê duyệt các công trình đều có ý kiến của Sở Giao thông vận tải, mà theo ông là để “hài hòa nhu cầu của TP về nhà cao tầng, nhưng cũng phải đảm bảo trật tự an toàn giao thông".

Cấp phép cho cao ốc “mọc” ở trung tâm TP, Giám đốc Sở có lo tắc đường? - ảnh 2
Ông Trần Trọng Tuấn trả lời chất vấn

Ngoài vấn đề trên, đại biểu Trương Lâm Danh và đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cũng đặt vấn đề về trách nhiệm khi xảy ra tình trạng xây dựng lấn chiếm kênh rạch, hố ga đã ngăn dòng chảy thoát nước khiến nhiều nơi bị ngập lụt.

Đại biểu Khuê còn ví von rằng việc buông lỏng quản lý đã khiến TP xuất hiện “nhưng khu đô thị dị dạng”.

Về việc này ông Tuấn cho rằng lấn chiếm hố ga thuộc trách nhiệm của Thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải), còn việc để xảy ra hiện tượng xây nhà trên các diện tích lấn chiếm thuộc trách nhiệm của UBND phường, xã.

Tuy vậy ông cho biết thời gian tới sẽ phối hợp với UBND các quận huyện để xử lý những sai phạm nói trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet