Cặp song sinh dính tim và gan

Thúy Ngà

Infonet - Một sản phụ tại Ninh Thuận vừa sinh hạ một cặp song sinh dính liền nhau rất phức tạp ở phần gan và đường mật, 2 tim dính nhau. Hai bé đang chờ phẫu thuật tách rời tại Bệnh viện Nhi đồng 2.


Cặp song sinh dính tim và gan - ảnh 1
Đây là một ca song sinh dính liền nhau rất phức tạp

Ông Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, đây là một trường hợp song sinh dính nhau rất phức tạp. Kết quả siêu âm cho thấy, hai bé dính nhau phức tạp ở phần gan và đường mật, 2 tim dính nhau, có chung màng ngoài tim, mỏm tim của bé thứ 2 nằm trên thành bên của thất trái bé thứ nhất, có khả năng dính nhau một phần cơ tim, hai tâm nhĩ phải của các bé thông thương với nhau, khó khảo sát cung động mạch chủ.

Hiện tại, hai bé đang trong tình trạng suy hô hấp do viêm phổi nên đã được chuyển vào khoa Hồi sức Bệnh viện Nhi Đồng 2 để chăm sóc, được đặt nội khí quản và cho thở máy.

Cặp song sinh dính tim và gan - ảnh 2
Hai bé đang được theo dõi và tìm hướng điều trị

Các bác sĩ cho biết, hướng điều trị sắp tới là sau khi điều trị viêm phổi ổn định sẽ tiến hành chụp CT scan cho 2 bé để xác định rõ các cơ quan nội tạng dính nhau và lên phương án điều trị cho 2 bé.

Trước đó, Bệnh viện cũng đã tiếp nhận một trường hợp song sinh hai bé gái, dính liền nhau ở bụng và ngực là con của một sản phụ 23 tuổi ở Hà Tĩnh. Hiện cân nặng của cả 2 bé là 6,5kg, ekip bác sĩ dự định sẽ phẫu thuật tách rời khi cả hai bé đạt được 10kg.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet