Cấp thiết lập Tòa án riêng để bảo vệ trẻ em

Nguyễn Dũng

Theo kế hoạch, trong năm 2015 Tòa án Gia đình và người chưa thành niên sẽ được thành lập để nâng cao hiệu quả việc bảo vệ trẻ em.

20 nghìn cán bộ làm công tác xã hội sẽ là "cánh tay nối dài"

Tại Hội thảo về “Vai trò của Quốc hội trong việc đảm bảo quyền trẻ em và vấn đề dinh dưỡng để phát triển” vào ngày 2/4, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, Quốc hội có vai trò then chốt trong việc đảm bảo quyền trẻ em, nhất là hoạch định khuôn khổ pháp lý và là cơ quan giám sát, thúc đẩy Chính phủ trong việc thực thi chính sách đã ban hành.

Bên cạnh đó, Quốc hội còn là thiết chế đại diện, kết nối với người dân, lắng nghe ý kiến phản hồi của người dân về những chính sách được triển khai. Phó Chủ tịch Quốc Hội Uông Chu Lưu cũng cho biết, tới đây Việt Nam sẽ thành lập Tòa án gia đình và người chưa thành niên nhằm bảo vệ trẻ em.

Bên lề Hội thảo, trao đổi với PV, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Ngô Thị Minh cho biết, việc thành lập Tòa án gia đình và người chưa thành niên rất cần thiết. Hiện đề án này đã được xây dựng và triển khai lấy ý kiến của tất cả các cơ quan liên quan.

Dự kiến trong năm 2015 Tòa án này sẽ được thành lập. Toàn bộ những vấn đề liên quan đến gia đình, trẻ em như việc ly hôn liên quan đến trẻ em, hay những vấn đề vi phạm quyền trẻ em do người lớn gây ra…đều được xét xử ở đây.

Bà Ngô Thị Minh cũng đưa ra khuyến cáo, khi triển khai Tòa án gia đình và người chưa thành niên cần phải quan tâm đến đội ngũ cộng tác viên – “cánh tay nối dài” của tòa án. Hiện trong cả nước đang đào tạo 20 nghìn cán bộ làm nghề công tác xã hội, nhưng lại chưa có phương án để thu hút và phát huy hiệu quả đội ngũ này.

Hầu hết cán bộ làm công tác trẻ em ở các huyện thị, xã phường hiện nay chưa được đào tạo bài bản, chế độ phụ cấp thấp và phải làm nhiều việc khác, kiêm them công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Do vậy cần có cơ chế, chính sách phù hợp để có đội ngũ cán bộ làm nghề công tác xã hội thực sự gắn bó với trẻ em, hiểu trẻ em và là “cánh tay nối dài” của tòa án gia đình và người chưa thành niên.

Nâng độ tuổi trẻ em từ 16 lên mức dưới 18 tuổi

Bên cạnh lập Tòa án riêng để bảo vệ trẻ em, bà Ngô Thị Minh cũng cho biết, Luật Bảo vệ chăm sóc trẻ em sửa đổi lần thứ 2 dự kiến sẽ được trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 10, diễn ra vào cuối năm 2015. Trong số nhiều nội dung có một nội dung Ban soạn thảo đề xuất là nâng độ tuổi của trẻ em từ dưới 16 như hiện nay lên mức dưới 18 tuổi.

Qua một số hội thảo lấy ý kiến chuyên gia, bà Minh cho biết, việc nâng tuổi trẻ em lên mức dưới 18 tuổi là hợp lý, trên cơ sở đó trẻ em có thể được chăm sóc tốt hơn. Trước lo ngại về việc nâng tuổi trẻ em lên 2 tuổi sẽ làm tăng thêm tỷ lệ phạm tội ở trẻ em, bà Minh cho rằng, không thể chỉ vì “bệnh thành tích” mà không tăng tuổi trẻ em. Thậm chí nếu tỷ lệ phạm tội ở trẻ em tăng lên sau khi nâng tuổi, chúng ta cũng phải chấp nhận điều đó, vì trẻ em là người chưa thành niên cần được bảo vệ!

Ủng hộ phương án nâng độ tuổi trẻ em, song bà Ngô Thị Minh đề nghị phải tính toán kỹ hơn vì tới đây Luật Thanh niên cũng được sửa đổi, trong luật cũ đang có hẳn một chương nói về trẻ vị thành niên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet