Cặp vợ chồng lừa nữ đại gia bất động sản để vay hơn 2.500 lượng vàng

Nguyễn Cường

Ngày 14/3 TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Lã Thị Thùy Vân (59 tuổi, quê Hà Nam) và chồng là bị cáo Lâm Phúc Lâm (61 tuổi, quê Tiền Giang).
Hai bị cáo tại phiên xử ngày 14/3.

​Hồ sơ cho thấy, trước khi gây ra vụ án này cả Lâm và Vân đều đã từng có tiền án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong khi bà Vân thụ án từ ngày 10/12/1993 đến năm 2000 (được đặc xá), thì ông Lâm thụ án từ ngày 4/2/1997 đến năm 2003.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ 2006 đến 2008 bà Vân và ông Lâm đã dùng thủ đoạn gian dối để lừa đảo theo cách thông qua ký hợp đồng góp vốn và hợp đồng hứa mua hứa bán cùng một bất động sản với nhiều người, sau đó đưa ra nhiều lý do để chuyển số tiền đã nhận thành tiền vay nợ nhằm chiếm đoạt.

Cụ thể, vào năm 2005 vợ chồng Lâm, Vân biết UBND TP.HCM có chủ trương bán chung cư số 64 Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận, thuộc sở hữu Nhà nước) cho 20 hộ dân đang thuê sống tại đây.

Gần 1 năm sau Lâm và Vân đã gặp các hộ dân hỏi mua nhà với danh nghĩa làm dự án. Sau khi thống nhất, cả hai lấy pháp nhân công ty Phúc Bảo Minh (của vợ chồng Lâm, Vân) ký hợp đồng mua nhà, và liên hệ với các cơ quan chức năng để làm thủ tục hóa giá.

Theo thỏa thuận, ngoài tiền mua bán nhà Lâm và Vân còn phải nộp cho nhà nước các khoản phí, lệ phí, thuế chuyển nhượng và sau khi được cấp giấy chủ quyền, các hộ dân sẽ ký hợp đồng công chứng sang tên cho công ty Phúc Bảo Minh.

Theo thỏa thuận, tổng số tiền Lân và Vân phải trả là 3.273 lượng vàng và hơn 900 triệu đồng. Tuy nhiên do không có tiền nên 2 vợ chồng đã dùng chính căn nhà này để giao dịch gian dối với nhiều tổ chức, cá nhân dưới hình thức hợp tác đầu tư, mua bán thế chấp.

Trong các hợp đồng này cả hai đều cam kết khu nhà trên thuộc sở hữu của mình và chưa hề bán, thế chấp hay nhận góp vốn với bất kỳ ai. Một thời gian sau đó cả hai đã thu được 180 tỷ và hơn 3.000 lượng vàng.

Đặc biệt trong vụ án này, bà Dương Thị Bạch Diệp – một người được coi là “đại gia” trong giới bất động sản cũng được vợ chồng Lâm, Vân mời gọi để ký hợp đồng thế chấp và vay gần 2.500 lượng vàng. Tuy nhiên bà Diệp may mắn hơn những người khác vì sau đó đã được đôi vợ chồng hoàn trả trong thời gian công an thụ lý vụ án.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 20/3 tới.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet