Cắt bỏ 1 đường ống xả thải ngầm trái phép của Formosa

Trương Hoa

Một đường ống xả thải ngầm trái phép nối từ bên trong nhà máy Formosa ra kênh thoát lũ của P.Kỳ Phương, TX.Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa được nhà máy này cắt bỏ.
Nhân viên Formosa đang cắt bỏ đường ống xả thải ngầm 

Trước đó, ngày 13/7, người dân P.Kỳ Phương phát hiện một ống xả thải ngầm trái phép của công ty Formosa xả theo kênh thoát lũ.

Ngay trên đất liền thuộc khu vực thôn Thắng Lợi, P. Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh có một đường ống xả thải của Formosa hàng ngày nhả nước thải đen ngòm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, miệng đường ống xả thải này lộ thiên ngay bên mép nước của một con suối nhỏ chảy ra biển, với đường kính khoảng hơn 40 cm, làm bằng chất liệu thép. Đầu kia của đường ống bắt nguồn từ các nhà máy của khu công nghiệp Formosa.

Chiều 15/7, công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa đã đưa máy móc, xe đào ra bên ngoài hàng rào thuộc P.Kỳ Phương để cắt bỏ đường ống lắp ngầm xả thải trái phép của nhà máy này. 

Tại hiện trường, các nhân viên của Formosa đã dùng máy cắt đường ống sát với hàng rào và dùng xi măng để bịt kín phần đường ống bị cắt. Toàn bộ đoạn đường ống nối vào bờ mương được đào lên để di dời khỏi phần đất của P.Kỳ Phương.

Ông Trần Đình Thành, Bí thư Đảng ủy P.Kỳ Phương cho biết, đường ống xả thải ngầm này do người dân phát hiện. Sau khi tiếp nhận và kiểm tra chính xác, phường đã báo cáo lên cấp trên.

"Ngay sau đó, tỉnh đã có buổi làm việc với Công ty Formosa và yêu cầu cắt bỏ đường ống không phép. Đường ống này là xả thải sinh hoạt" – ông Thành nói.

Công tác cắt bỏ đường ống đã được hoàn tất vào chiều tối 15/7 với sự chứng kiến của chính quyền và người dân địa phương.

Ngoài đường ống vừa được cắt bỏ, người dân còn phát hiện một đường ống chạy song song, nằm bên ngoài hàng rào của Formosa cũng thuộc địa giới P.Kỳ Phương, chạy theo hướng ra biển.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet