Cắt giảm 1.500 tỷ đồng từ truyền thông cho chương trình giảm nghèo

Xuân Hải

Infonet -Đó là ý kiến của đa số các đại biểu tại phiên họp thứ 12 của Ủy ban thường vụ Quốc hội chiều nay (18/10).

 

 Cắt giảm 1.500 tỷ đồng từ truyền thông cho chương trình giảm nghèo - ảnh 1

 Phiên họp thứ 12 của ủy ban thường vụ Quốc hội. Ảnh Xuân Hải. 

Trong chương trình chiều 18/10, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát mục tiêu, nhiệm vụ, thời gian thực hiện và nguồn lực cụ thể của các dự án thành phần thuộc từng Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015 và phương án phân bổ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2013-2015.

Báo cáo thẩm tra do Chủ nhiệm Ủy ban tài chính, ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ, qua rà soát các bộ ngành đã thống nhất kinh phí dành cho các dự án thành phần thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011 – 2015 từ 14.111 tỷ đồng xuống 11.874,228 tỷ đồng cho 16 chương trình mục tiêu quốc gia.

Ủy ban tài chính ngân sách, đề nghị điều chỉnh giảm khoảng 1.500 tỷ đồng vốn ngân sách T.Ư trong tổng số 11.874,228 tỷ đồng của các dự án thành phần về truyền thông, giám sát đánh giá và nâng cao năng lực ở các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) để chuyển sang bố trí cho hai dự án thành phần thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững là Chương trình 135 giai đoạn III và Chương trình 30a.

Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Kso Phước cho rằng, trong báo cáo không nêu rõ phần kinh phí phân bổ dành cho đất ở, đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số. Cũng không thấy có kinh phí cho vấn đề di cư tự do phức tạp, sạt lở đất. “Cần dành nguồn ngân sách để bố trí đất ở và đất sản xuất cho hơn 300 nghìn hộ đồng bào dân tộc thiểu số”, ông Kso Phước đề nghị.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Thường vụ Quốc hội đã thống nhất bớt 1.500 tỷ đồng của truyền thông trong 16 chương trình  MTQG để dành cho chương trình giảm nghèo bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lưu ý, trong chương trình MTQG có bố trí nguồn ngân sách để giảm nghèo bền vững trong đó cần dành kinh phí để bố trí đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số. Chủ tịch Quốc hội băn khoăn, việc phân bổ ngân sách cần được bàn bạc kỹ tránh dàn trải, không hiệu quả. Chủ tịch Quốc hội nêu ví dụ, trong danh sách phân bổ ngân sách dành cho biến đổi khí hậu của mỗi bộ, thấy khác nhau, có bộ thấp nhất cũng hơn 3 tỷ, bộ nhiều thì hơn 10 tỷ đó có phải là dàn trải không.

Phiên họp thứ 12 của Ủy ban thường vụ Quốc hội kết thúc chiều cùng ngày sau 8 ngày làm việc.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet