Cắt khối bướu lớn, dính phức tạp tại thận

An Nhiên

Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM vừa phẫu thuật thành công một ca bướu lớn, dính phức tạp tại thận phải của bệnh nhân 61 tuổi.
Các bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật cắt khối u trong thận bệnh nhân. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Khoa Tiết niệu Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM vừa nhận trường hợp người bệnh Tạ Thị U., 61 tuổi ở Cà Mau. Người bệnh đau tức nửa bụng bên phải trên 1 năm nhưng đi khám nhiều nơi không phát hiện ra bệnh. Sau khi thăm khám và chỉ định chụp CT, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị bướu thận phải phức tạp, dính các mạch máu lớn ổ bụng và có chỉ định cắt toàn bộ thận. Bướu thận được lấy ra có kích thước 12cm và nặng 850g.

ThS BS. Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu cho biết: “Tại Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM, trung bình mỗi tháng có 1-2 trường hợp phẫu thuật ung thư thận. Hiện nay, do hiệu quả của việc khám sức khoẻ định kỳ nên đa số bướu thận được phát hiện sớm khi kích thước bướu dưới 4cm. Các trường hợp bướu kích thước 12 cm và nặng 850g như trường hợp này là hiếm gặp”.

Đây là khối u to hiếm thấy chiếm toàn bộ quả thận phải của bệnh nhân

Theo ThS BS. Trần Công Duy Long – Phó trưởng khoa Ngoại Gan Mật Tụy, trường hợp của người bệnh này bướu rất phức tạp vì dính vào tĩnh mạch chủ và xâm lấn chèn ép cuống mạch máu của thận. 

Khi phẫu thuật, để khống chế cuống mạch máu của thận, ê kíp phẫu thuật gan bắt đầu trước với việc giải phóng toàn bộ gan phải để bộc lộ đoạn tĩnh mạch chủ nằm sau gan, phía trên cuống thận. 

Sau đó ê kíp phẫu thuật mạch máu và tiết niệu tiến hành bóc tách cuống mạch máu thận ra khỏi những vị trí dính vào tĩnh mạch chủ và động mạch chủ. Sau 180 phút phẫu thuật, thận cùng với khối u đã được lấy trọn vẹn ra ngoài.

ThS BS. Nguyễn Hoàng Đức khuyến cáo, khoảng 30% người bệnh ung thư thận có triệu chứng đau tức bụng, tiểu máu. Tuy nhiên khi có các triệu chứng này, ung thư đã ở giai đoạn muộn. Đa số bệnh thường gặp ở độ tuổi 60 – 70. 

Để phát hiện sớm ung thư thận, tốt nhất là phải khám sức khoẻ định kỳ để làm siêu âm bụng, kiểm tra tình trạng thận. Cho đến nay, khoa học chưa phát hiện được những nguyên nhân cụ thể cũng như những yếu tố chính xác thúc đẩy hoặc gây ra ung thư thận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet