CATP.HCM: Năm 2017 sẽ đầu tư mạnh cho cảnh sát Hình sự đặc nhiệm

Nguyễn Cường

Đó là một trong nhiều biện pháp được Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TP đưa ra trong báo cáo sáng ngày 30/12 tại hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2017 của TP.HCM.
Lực lượng cảnh sát Hình sự đặc nhiệm của TP.HCM sẽ có nhiều điểm tương đồng với lực lượng "Săn bắt cướp" trước đây. Ảnh minh họa

Ông cho biết trong năm nay CATP sẽ thực hiện 2 mục tiêu, 5 giải pháp và 25 nhiệm vụ để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại TP.

Theo thống kê, năm 2016 có 84% số vụ phạm pháp hình sự thuộc nhóm tội xâm phạm sở hữu tài sản, trong đó tội phạm trộm cắp chiếm nhiều nhất. Tuy nhiên cũng có tới 75% đối tượng phạm tội theo tính chất bột phát chứ không phải chuyên nghiệp.

Từ việc xác định nguyên nhân phạm tội như trên, Trung tướng Phong cho biết ngoài các giải pháp thông thường để trấn áp, TP cần tập trung giải quyết các nguyên nhân xuất phát từ vấn đề kinh tế xã hội ngay tại cộng đồng dân cư.

Theo ông với nhóm phạm tội lần đầu, bộc phát thì lực lượng CA chỉ xử lý được khi đã xảy ra hành vi, trong khi đó nguyên nhân dẫn đến hành động, thúc đẩy phạm tội thì nằm ngay trong sinh hoạt hàng ngày tại cộng đồng, do vậy chỉ có chính quyền cơ sở mới biết và giải quyết được ngay từ ban đầu.

Về công tác xử lý các loại tội phạm, Giám đốc CATP cũng cho biết sẽ tham mưu với Bộ Công an, Thành ủy và UBND TP.HCM để tăng cường hơn nữa trong ứng dụng công nghệ thông tin, như kết nối hệ thống camera với trung tâm chỉ huy, tận dụng các lợi thế của mạng xã hội để tạo điều kiện cho người dân phản ánh nhanh thông tin đến lực lượng công an.

Ngoài ra theo ông, năm tới CATP sẽ đầu tư mạnh cho các lực lượng trực tiếp chiến đấu, đặc biệt là lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm, và triển khai thí điểm tổ chức các đội cảnh sát đặc nhiệm theo mô hình 1 cấp (hiện nay là 2 cấp).

Đồng thời tăng cường phối hợp giữa các lực lượng cảnh sát hình sự, cảnh sát cơ động, cảnh sát 113, cảnh sát giao thông... để trấn áp có hiệu quả các loại tội phạm; tổ chức kiện toàn bộ máy, nhất là chất lượng của lực lượng công an phường, xã, thị trấn. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet