CATP.HCM: Tội phạm ngày càng trẻ hóa và manh động, sẵn sàng chống trả

Nguyễn Cường

Thông tin trên được đại diện Công an TP.HCM thông tin trong buổi họp báo sáng ngày 30/5 tại UBND TP.HCM.
Trung tá Nguyễn Quang Thắng.

Theo đó Trung tá Nguyễn Quang Thắng – Phó phòng Tham mưu Công an TP.HCM (CATP), hàng năm nơi này đều có dự báo về tình hình, tính chất, xu hướng các loại tội phạm để tham mưu Thành ủy, UBND TP triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống nhằm đưa ra các biện pháp tấn công đồng loạt.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm nay CATP đã huy động tổng thể và tăng cường mạnh các lực lượng tuần tra nhằm đảm bảo an ninh trật tự, các chiến sĩ cũng được lưu ý trong khi tuần tra cần đặc biệt chú ý đến tội phạm cướp giật.

Ngoài ra, Giám đốc CATP cũng đã tổ chức họp với các Cảnh sát khu vực để quán triệt tinh thần và tăng cường công tác quản lý địa bàn – một giải pháp mà CATP coi là rất căn cơ để quản lý từ cơ sở.

“Chúng tôi thực hiện kiểm tra các địa điểm, khu vực có tội phạm tiềm ẩn, phức tạp, các điểm mua bán tài sản do phạm tội mà có hay các điểm có các đối tượng bất minh lưu trú để phòng ngừa ngay từ đầu” – Trung tá Thắng nói.

Cũng theo ông Thắng, tính trong 6 tháng đầu năm đã xảy ra 463 vụ cướp giật tài sản trong đó khám phá được 347 vụ, bắt 436 đối tượng, giảm 40 vụ so với cùng kỳ. Trộm cắp tài sản xảy ra 1.280 vụ, khám phá 747 vụ, bắt 855 đối tượng, giảm 356 vụ so với cùng kỳ.

“Những số liệu này giảm cao nhất, sâu nhất so với các năm liền kề gần đây và thể hiện được tinh thần trách nhiệm của CATP cùng sự hỗ trợ của nhân dân, sở ngành trong công tác này” – Trung tá Thắng nhấn mạnh.

Trung tá Thắng cũng cho biết, CATP thường xuyên theo dõi và khám phá các băng nhóm và thấy rằng hiện xu thế trẻ hóa trong tội phạm đang tăng lên và những đối tượng này ngày càng có xu hướng mạnh động, sẵn sàng chống trả khi bị truy bắt.

Liên quan đến đề nghị nghiên cứu tái lập lại các đội “Săn bắt cướp” của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Trung tá Thắng cho biết hiện CATP đã xây dựng đề án thành lập lực lượng này và đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an.

“Sau khi lãnh đạo Bộ có ý kiến, CATP sẽ khẩn trương triển khai, tổ chức thành lập cả về cơ cấu, chức năng, quyền hạn của lực lượng này. Khi có triển khai cụ thể CATP sẽ họp báo để thông tin rõ ràng” – Trung tá Thắng khẳng định.

Trong khi đó ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP cho rằng hiện nay số lượng tội phạm giảm nhưng tính chất 1 số vụ việc còn phức tạp.

“Tất cả các loại tội phạm đều có xu hướng: Nếu mình lơ là trong quản lý điều hành nó sẽ trỗi dậy, đặc biệt là những loại tội phạm có tổ chức, vậy nên thái độ của mình phải kiên quyết” – ông Hoan cho hay.

Cũng theo ông thì hiện các biện pháp như tuyên truyền, vận động hay sử dụng các cách thể hiện vai trò của cơ sở đã làm hết nhưng để xử lý tình trạng tội phạm thì cần có hai giải pháp chính là có lực lượng chuyên nghiệp và tăng cường phối hợp giữa công an các địa phương.

“Bây giờ mình gọi là trinh sát hình sự nhưng xưa gọi là săn bắt cướp, nếu tới đây Bộ chấp thuận thì TP sẽ tăng cường phương tiện, công cụ để anh em ra quân, ít ra sự xuất hiện của họ trên đường phố sẽ làm cho tinh thần của trộm cướp bị giảm đi. Ngoài ra phải phối hợp giữa các địa phương trong đó chủ yếu là trách nhiệm của ngành công an, công an các quận với CATP và các địa phương khác. Chúng ta phải làm, dứt khoát không có khoan nhượng” – ông Hoan nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet