"Cậu ấm" ngỗ ngược

Do được nuông chiều từ nhỏ nên “cậu ấm” Vũ Minh Đạt, sinh 1991, ở thôn Đông Nham II, xã Quốc Tuấn, An Lão, mải ham chơi, bỏ học giữa chừng rồi sa vào nghiện ngập.

Từ ngày nghiện thêm ma túy “đá”, Đạt ngày càng ngỗ ngược, coi trời bằng vung, nên tháng 12-2009, hắn lĩnh 18 tháng tù cho hưởng án treo của TAND huyện An Lão về tội “Cố ý gây thương tích”. Bất lực vì đứa con hư, gia đình đã đưa Đạt đi cai nghiện tự nguyện tại Trung tâm lao động xã hội số 2. Nhưng ra khỏi trung tâm, Đạt tiếp tục bập sâu vào ma túy.

Bị cáo Đạt

Lúc 6h ngày 2-11-2015, Đạt có biểu hiện “phê” ma túy “đá”, đã dùng dao đe dọa và đuổi bố mẹ đẻ là ông Vũ Ngọc Phê và bà Phạm Thị Hoan ra khỏi nhà. Thấy Đạt trong trạng thái không bình thường nên ông Phê và bà Hoan đi ra khỏi nhà. Một mình trong nhà, Đạt xuống bếp, dùng dao cắt bình gas loại 12kg rồi kéo ra phía ngoài kệ bếp. Lúc này, nhìn thấy bà Hoan đang đứng ở sân nhìn về phía mình, Đạt tiếp tục đuổi mẹ đi rồi xách bình gas và cầm dao lên phòng ngủ, sau đó đặt bình gas cạnh xe máy BKS: 16K7-1097 của ông Phê.

Sau đó, hắn xuống bếp lấy bật lửa đi lên phòng thì nhìn thấy bà Hoan và ông Vũ Văn Quê (là chú ruột) đang đi vào sân. Đạt chạy ra đuổi bà Hoan và ông Quê ra khỏi nhà rồi mang bật lửa lên phòng, mở bình gas cho khí thoát ra ngoài và bật lửa châm khiến lửa cháy bén vào xe máy của ông Phê, sau đó bao trùm cả gian phòng. Người dân xung quanh đã kịp thời dập tắt đám cháy.

Sau khi phóng hỏa đốt nhà, Đạt cầm dao đến nhà ông Vũ Văn Quang, ở cùng thôn, đe dọa mọi người nhưng bị ông Phê, ông Quang và ông Quê khống chế, lấy được con dao và báo chính quyền địa phương. Toàn bộ tài sản do Đạt đốt cháy gồm: 1 ti vi Samsung 29 inch, 1 tủ lạnh Samsung loại 270 lít, 1 tủ kệ gỗ, 1 xe máy BKS: 16K7-1097, 1 bình gas, 107,7m2 nhựa Tiền Phong, 16 tấm lợp proximang, có tổng trị giá 22,5 triệu đồng.

Mới đây, bị cáo Vũ Minh Đạt đã phải ra trước vành móng ngựa của TAND huyện An Lão. Xét hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, tuy nhiên trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo đã ăn năn hối cải. Người bị hại là cha, mẹ của bị cáo cũng đã viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Căn cứ vào chứng cứ, tình tiết có liên quan, kết quả tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đạt 36 tháng tù về tội “Hủy hoại tài sản” theo khoản 2 điều 143 BLHS.

Theo Thành Đồng/An ninh Hải Phòng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet