Cậu bé 5 tuổi "tố" mẹ trộm iPhone

Mẹ thực hiện hành vi trộm cắp ngay trước mặt con nên khi thấy hàng xóm tất tả đi tìm tài sản bị mất, cậu bé 5 tuổi hồn nhiên “tố”: “Mẹ con đã lấy điện thoại”.

Huỳnh Thị Bạch Tuyết (SN 1982- trú hẻm Cây Khế, Phường 2- TP Vĩnh Long) có 2 tiền sự về hành vi trộm cắp và chiếm đoạt tài sản người khác nhưng chưa chấp hành.

Sáng 29/6/2015, Tuyết dẫn 3 con (lớn SN 2006, giữa SN 2010, nhỏ SN 2011) ra đầu hẻm Cây Khế đổ rác. Khi đi ngang nhà số 33 bis của chị Lê Thị Ngọc Thảo thì Tuyết phát hiện xe gắn máy 64C1-00229 dựng cặp tường rào, trong hộc xe có để điện thoại iPhone 5, liền nảy sinh ý định lấy trộm nên sau khi bỏ rác xong, Tuyết quay lại lấy iPhone giấu trong người rồi đi về nhà.

Trên đường về, chuông điện thoại iPhone reo, Tuyết sợ bị phát hiện nên tắt máy rồi đến tiệm tạp hóa gần đó mua nước đá. Trong lúc chủ tiệm không để ý, Tuyết lén bỏ iPhone vừa trộm vào thùng giấy chứa nhang giấu.

Ảnh minh họa

Cùng thời điểm này, chị Thảo phát hiện mất iPhone nên lấy điện thoại khác gọi lại nhưng không ai nghe máy. Trong lúc chị Thảo và người nhà đang nhốn nháo đi tìm iPhone thì cậu con trai 5 tuổi của Tuyết cho biết: “Mẹ con đã lấy điện thoại”.

Chị Thảo nghe vậy đến gặp Tuyết hỏi nhưng Tuyết không thừa nhận nên sự việc được báo Công an Phường 2.

Khi Công an Phường 2 mời đến làm việc, Tuyết mới thừa nhận hành vi lấy trộm iPhone 5 của chị Thảo và chỉ nơi cất giấu. Công an Phường 2 đã đến tiệm tạp hóa thu hồi tài sản trả lại chị Thảo. Kết luận định giá điện thoại iPhone 5 Tuyết lấy cắp của chị Thảo trị giá 5 triệu đồng.

Hành vi trộm iPhone của Huỳnh Thị Bạch Tuyết đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1, Điều 138 Bộ luật Hình sự nên Công an TP Vĩnh Long đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tuyết.

Tại phiên tòa sơ thẩm, dù Huỳnh Thị Bạch Tuyết có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: thành khẩn khai báo, tài sản đã được thu hồi trả chủ, có 3 con nhỏ, kinh tế gia đình khó khăn, được bị hại xin giảm nhẹ hình phạt,… nhưng theo HĐXX, bị cáo Tuyết đã 2 lần bị Công an Phường 1 và Công an Phường 2 xử phạt hành chính (mỗi lần 1,5 triệu đồng) về hành vi trộm cắp và chiếm đoạt tài sản người khác (vẫn chưa chấp hành) mà vẫn tiếp tục phạm tội một cách cố ý nên cần dành cho bị cáo mức án tương xứng mới đảm bảo sự răn đe và giúp cải tạo bị cáo thành người tốt.

Theo đó, HĐXX của TAND TP Vĩnh Long đã tuyên án sơ thẩm phạt Huỳnh Thị Bạch Tuyết 3 tháng tù giam tội “Trộm cắp tài sản”.

 

Tại khoản 1, Điều 138 Bộ luật Hình sự quy định tội “Trộm cắp tài sản” như sau: Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ 500 ngàn đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 500 ngàn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Theo Diễm Phượng/Báo Vĩnh Long

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet