Cậu bé đoạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế "suýt" không được vào lớp 1

Tiến Dũng

“Trung đoạt giải Toán Olympic quốc tế gia đình tôi đã rất mừng. Nghe tin con về gia đình tôi tự tổ chức thuê xe đón cả đại gia đình, ông nội, các cô chú, các em ra đây đón Trung”, ông Hảo cho biết.

Niềm vui của người thân

Trong niềm hân hoan khi hay tin con trai đoạt Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế 2015, ông Vũ Trần Hảo (53 tuổi, ở xã Đông Các, Đông Hưng, Thái Bình, bố em Vũ Xuân Trung) cho biết: “Nghe tin Trung đoạt HCV Toán Olympic quốc tế gia đình tôi đã rất mừng. Gia đình chỉ làm ruộng, buôn bán nho nhỏ để kiếm đồng ra, đồng vào nên không quan tâm sâu sắc đến Trung về việc học hành. Có được thành quả như ngày hôm nay, chủ yếu Trung tự lực cánh sinh, gia đình chỉ nhắc nhở còn các chị thì chu cấp tiền giúp đỡ em ăn học. Mừng là Trung cũng chăm chỉ học hành”.

Ông Vũ Trần Hảo vui vẻ trao đổi với báo chí.
Theo ông Hảo, ngày Trung còn bé cứ vừa ngủ vừa nghe đài FM, hễ tắt là dậy. Năm lớp 1 em được giải nhất của tỉnh. Lên đến lớp 4 Trung được chọn vào đội tuyển tham gia thi học sinh giỏi môn Toán cấp cụm và giành giải cao. Đến khi lên lớp 5 Trung được giải Toán quốc gia ở Huế năm 2009 và được tuyển thẳng vào lớp 6 trường điểm của huyện Đông Hưng.
Em Vũ Xuân Trung đoạt Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế 2015.

Còn Vũ Xuân Trung cho biết: “Trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi, em luôn giữ tâm lý thoải mái. Khi đi thi em chỉ đặt ra mục tiêu là phải cố gắng hết mình. Riêng môn Toán em không đặt ra cho mình lịch học nào cũng không học thêm. Dù có chút lo lắng, áp lực trước kì thi nhưng khi nhận được tin đoạt huy chương vàng em rất bất ngờ, không nghĩ là mình lại làm tốt như vậy. Phương pháp học toán của em là, chỉ cần chăm chú nghe giảng trên lớp, khi bắt tay vào giải thì phải suy nghĩ thật kỹ. Em cảm thấy mình thích toán từ khi còn học tiểu học. Em sẽ nghiên cứu tiếp môn toán và theo học môn tiếng anh để hỗ trợ sau này”.

"Suýt” không được vào lớp 1

Cô giáo Đào Thị Lê Dung (37 tuổi, Giáo viên dạy Toán, trường THPT Chuyên Thái Bình) cho biết: “Có một kỷ niệm khó quên đối với Trung là em không đi học mẫu giáo. Đến tuổi vào lớp 1 thì suýt nữa em đã không được nhận. Khi đó, nếu em không học mẫu giáo thì không được vào lớp 1. Bố mẹ Trung tha thiết xin cô cứ cho cháu ngồi và xem cháu có học được không, nhưng chỉ sau 1 tháng các cô giáo đã khen Trung hết lời”.

Vũ Xuân Trung (thứ 2 từ trái sang phải) nhận bằng khen.

Theo cô Dung, Trung học giỏi từ bé, có nhiều thành tích nổi trội, em gắn bó với môi trường chuyên từ khi bước vào cấp 2. Lớp 5, Trung được giải nhất Toán Mạng toàn quốc… Thi vào trường chuyên với kết quả cao, riêng toán đã được 9,75đ. Chỉ khoảng 1 tháng sau đó, nhà trường đã phát hiện năng lực của Trung vượt trội so với các học sinh cùng trang lứa. Chủ yếu là do phương pháp tự học, tự nghiên cứu, nắm bài rất chắc của Trung.

Không những thế, Trung rất hiền, học giỏi, hòa đồng và rất bình thản trước mọi cuộc thi. Không quá vui khi đoạt giải cao cũng không quá buồn khi gặp thất bại, yếu tố tâm lý này rất tốt giúp Trung đạt được thành công ở các cuộc thi. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet