Câu chuyện của chàng trai vượt dậy sau tai nạn giao thông nhờ yoga

Phương Thuý

Anh Lê Vũ Đông sinh năm 1983 quê ở Gia Lai, hiện đang sống tại TP.HCM, đã vượt dậy sau nỗi đau bệnh tật, liệt nửa người nhờ việc tập yoga.
Anh Đông đang hướng dẫn cho một học viên tập yoga.

Nhìn dáng người nhỏ nhắn của anh Đông lúc nào cũng thoăn thoắt dạy yoga cho các học viên, ít ai biết được rằng anh từng là một bệnh nhân bị hôn mê gần tháng trời, bị liệt nửa thân bên phải. Có lúc cuộc sống tưởng chừng như đóng lại với anh.

Nỗi ám ảnh mang tên bệnh tật cứ đằng đẵng theo anh khiến anh trở nên tự ti hơn, đôi lúc cảm thấy cuộc đời không có ý nghĩa.

Gặp anh tại trung tâm Yoga, anh Đông giọng trầm ấm kể lại những tháng ngày thăng trầm của cuộc sống. Anh nhờ lại vào đúng mùng 2 Tết năm 1991, anh trai họ anh Đông học lớp 7 còn anh Đông lúc đó là học sinh lớp 3. Anh trai họ chở anh trên chiếc xe đạp đi chơi Tết không may bị ô tô 16 chỗ tông phải. Người anh mất ngay tại chỗ. Còn anh Đông phải sống quãng thời gian bị liệt nửa người, vận động vô cùng khó khăn.

Không nhớ chi tiết vụ tai nạn, anh Đông kể sau khi bị xe tông mọi người nói lại rằng anh bị văng lên nắp xe rồi lăn xuống đất. Anh may mắn không chết nhưng phải cấp cứu trong bệnh viện ở tình trạng nguy kịch, ngàn cân treo sợi tóc. 25 ngày hôn mê không biết gì. Người thân không ai nghĩ anh có thể qua khỏi. 

Nhờ có sự chăm sóc của bác sĩ, anh hồi tỉnh. Nhưng mọi sinh hoạt khi đó của anh vô cùng khó khăn, nửa thân bị liệt, việc ăn uống cũng phải xông bằng mũi. Dù còn rất bé nhưng anh muốn từ bỏ cuộc sống vì chẳng có ý nghĩ gì.

Hơn 1 năm liền anh nằm điều trị và phục hồi chức năng. Đến khi ra viện, anh Đông may mắn được mẹ là y tá bệnh viện, giúp anh tập luyện chăm sóc, không bỏ qua cơ hội nào giúp anh phục hồi.

Anh Đông kể lúc ấy mẹ anh động viên con phải cố gắng. Nửa người bên phải bị liệt nên nửa bên phải phát triển nhỏ hơn bên trái. Bàn tay bên phải cũng nhỏ hơn bên trái. Việc tập luyện lúc đó đơn giản chỉ là cử động.

Có lúc chán nản, anh Đông nói với mẹ “tay bên phải vô dụng thì bỏ đi luôn chứ con không thể cố gắng được nữa”. Nhưng nhìn mẹ luôn cận kề bên cạnh giúp mình, anh Đông lại tập phục hồi cơ thể. Nhờ đó, nửa thân bên phải cũng dần hồi phục.

Sau khi phục hồi, anh Đông học tập và lên thành phố Hồ Chí Minh xin việc. Anh chọn ngành công nghệ thông tin. Khi đi làm, anh làm nhân viên IT. Sau đó anh vào làm IT cho một trung tâm yoga. Thấy mọi người tập yoga anh Đông cũng muốn thử xem có hợp với bản thân mình không.

Những ngày đầu tập yoga với anh cũng vô cùng khó khăn vì bản thân anh là người bệnh. Có lúc tập quá đau, chán nản nhưng thấy mọi người đang nỗ lực rèn luyện sức khoẻ nhờ yoga anh lại cố gắng. Những gian nan cũng qua dần theo thời gian. Tháng đầu tiên học là khó nhất, anh đã vượt qua được.

Từ đó nhờ có việc tập luyện cẩn thận, anh Đông đã ngày càng tập được các bài tập khó. Từ nhân viên IT, anh chuyển dần sang làm huấn luyện viên yoga. Anh Đông kể mình quá yêu thích công việc này, vừa tốt cho sức khoẻ của bản thân mình vừa chia sẻ cho những học viên do anh huấn luyện những kinh nghiệm của riêng mình.

Vừa học vừa tìm hiểu, anh Đông biết đến yoga là một họ các phương pháp luyện tâm và luyện thân cổ xưa. Tuy nhiên thời gian gần đây có nhiều người tự lên mạng học yoga. Điều này anh Đông cho biết không tốt cho sức khoẻ vì khi tập yoga các học viên phải có người hướng dẫn tỉ mỉ, cụ thể. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và không có tác dụng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet