Câu chuyện đằng sau ca mang thai hộ đầu tiên của BV Phụ sản Trung ương

Ph. Thúy

Sáng nay, Bệnh viện Phụ sản Trung ương sẽ phẫu thuật cho trường hợp sinh con bằng phương pháp mang thai hộ đầu tiên của viện. Câu chuyện xung quanh hai bà mẹ đặc biệt này cũng được truyền thông chú ý.

Bác sĩ Hồ Sỹ Hùng- Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia.

Nỗi niềm hiếm muộn

Chị Nguyễn Thị M. quê ở Hà Nam là bà mẹ đầu tiên sắp được bế đứa con của mình được một người thân mang thai hộ. Gia đình chị M và gia đình người mang thai hộ đã lên nhập viện từ chiều 21/1. Đến hiện tại, sức khỏe của bà mẹ mang thai hộ vẫn ổn định. Dự kiến sẽ phẫu thuật vào 7h sáng 22/1.

Chị M. không giấu được niềm xúc động khi đếm ngược thời gian để được nhìn thấy mặt con mình. Chị kể, vợ chồng chị lấy nhau 16 năm đến nay chị mới được cơ hội làm mẹ. Chị M. và chồng kết hôn một thời gian dài nhưng không có con. Khi đi khám, bác sĩ kết luận chị bị nhỏ tử cung bẩm sinh còn chồng chị kết quả hoàn toàn bình thường.

Cái tiếng "cau điếc" khiến nhiều lúc chị rơi vào tuyệt vọng. Vì dị tật của chị là bẩm sinh nên việc có thai là điều không tưởng. Đã nhiều lần, vợ chồng chị bàn nhau xin con nuôi, thậm chí có lúc chị đã muốn li hôn. Trái với suy nghĩ bi quan của vợ, chồng chị M. vẫn một mực yêu thương vợ, nhờ thế, những tháng ngày mang tiếng “cau điếc” của chị cũng đỡ đi phần nào.

Hi vọng bất ngờ đến với vợ chồng chị là vào cuối năm ngoái khi có một người nhà đến bảo ti vi nói sẽ cho phép mang thai hộ với những trường hợp giống như chị. Vợ chồng chị M. vui sướng vô cùng. Thấy cơ hội đến rồi nhưng việc tìm người mang thai hộ lúc này cũng không dễ dàng. Chị M. kể hai vợ chồng chị bắt đầu tìm hiểu luật mang thai hộ. Khi biết luật chỉ cho phép người thân, cùng hàng với mình, vợ chồng chị cứ băn khoăn liệu có ai giúp không. 

May mắn, một người thân trong họ đã bằng lòng mang thai hộ. Họ không cần anh chị nhờ vả hay giải thích mà hoàn toàn tự nguyện. Vợ chồng chị M. lên Hà Nội làm các xét nghiệm và tiến hành thủ tục xin mang thai hộ. Do cả hai bên đã chuẩn bị kỹ từ trước nên việc tiến hành thủ tục không quá khó khăn.

Quả ngọt trên tay

Suốt thời gian thai kỳ, chị M. và người mang thai hộ như ngồi trên đống lửa. Bất cứ ca mang thai nào nhờ hỗ trợ sinh sản đã khó khăn nên với trường hợp của chị M. càng khó khăn hơn gấp bội. Qua mỗi tuần thai kỳ, hai bà mẹ lại thở dài vì mọi chuyện đã qua. Nhưng đến tuần 25 của thai kỳ, người mang thai hộ bị dị ứng. Vậy là cả hai bà mẹ cũng lên viện điều trị đến 10 ngày. Mọi khó khăn cũng đã qua dần. Đến nay sắp được bế con trên tay, vợ chồng chị vừa vui, vừa lo lắng không chợp mắt được.

Bác sĩ Hồ Sỹ Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản Quốc gia- Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết hiện nay đa số những cặp vợ chồng vô sinh nằm trong độ tuổi trên 30. Nhóm trường hợp không có tử cung dao động từ 26 -29 tuổi, thời gian vô sinh từ 6 đến 10 năm. Cho đến hiện tại ở trung tâm có khoảng 18 trường hợp phải nhờ mang thai hộ do bệnh lý tử cung, trong đó 8 trường hợp không có tử cung, 5 trường hợp do tử cung bất thường, 4 trường hợp dính tử cung, có 3 trường hợp bệnh lý, 9 trường hợp là thất bại sau khi đã làm thủ thuật nhiều lần.

Theo các bác sĩ, tỷ lệ thành công ở những người vô sinh do bệnh lý tử cung cao hơn vì trứng của họ vẫn tốt. 8 trường hợp không có tử cung nhờ mang thai hộ thì có 6 trường hợp thành công. Trường hợp dính buồng tử cung cũng đạt tỷ lệ 4/5 trường hợp có thai. Bệnh lý của bà mẹ đạt tỷ lệ 2/3 trường hợp có thai. Tỷ lệ thất bại cao nhất rơi vào nhóm những người đã thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm nhiều lần thất bại. Con số này thành công là 3/9 trường hợp bác sĩ đang nghi ngờ có thể do bất thường gen, nhiễm sắc thể chưa phát hiện ra được nên tỷ lệ có thai không cao.

Bác sĩ Hồ Sỹ Hùng cho biết thêm, để thực hiện mang thai hộ, các bác sĩ sẽ dự trữ buồng trứng của người mang thai (đa số đều có buồng trứng hoàn toàn bình thường) bởi đây là điều kiện bắt buộc để tạo ra noãn phôi. Phác đồ kích thích buồng trứng, số ngày kích thích buồng trứng khoảng 10 ngày, số noãn tạo ra khoảng trung bình 11,28 noãn, số phôi tạo thành 7,6 phôi

Còn với người mang thai hộ, bác sĩ phải chuẩn bị cho họ sử dụng estrogen, niêm mạc tử cung rất tốt vì họ có tử cung bình thường, độ dầy niêm mạc tử cung 8,97 mm kết quả mang thai hộ số phôi chuyển trung bình 3 phôi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet