Câu chuyện khủng khiếp sau những bức ảnh động đất Nepal

PHẠM KHÁNH (lược dịch).

Phóng viên ảnh người Tây Ban Nha, Omar Havana, người đã chụp những bức ảnh ngay khi trận động đất tấn công Nepal ít phút vừa kể lại những giờ phút kinh hoàng ngay cả với bản thân ông.

Tờ TIME dẫn lời kể của Havana: "Mọi thứ bắt đầu rung chuyển, tôi và vợ tôi không biết phải làm gì. Lúc đó chúng tôi đang ở trong một căn nhà 6 tầng, chúng tôi cố chạy xuống đất khi tòa nhà bắt đầu nứt vỡ. Tôi rất sợ hãi. Mọi người chạy, la hét và gào khóc. Cảnh tượng thật kinh khủng”.

Ông Havana đã phải chứng khiến cảnh mọi người hoảng loạn tìm một nơi được cho là an toàn. Ông nói: “Đó là một trong những cảnh tượng khủng khiếp nhất mà tôi từng chứng kiến”. Nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha này đã chuyển đến Kathmandu cách đây 7 tháng.

Một trong những bức ảnh của ông Havana.

Ông cho biết thêm, trong hoàn cảnh đó, ông cũng được chứng kiến những hành động vô cùng cảm động và nhân văn. Ông nhớ lại: “Mọi người đã có những hành động rất tuyệt vời. Họ làm mọi thứ có thể để giúp đỡ lẫn nhau”.

Havana đã ghi lại được những giờ phút kinh hoàng bằng những bức ảnh vừa cho thấy sự tàn phá khủng khiếp của thiên tai vừa cho thấy sức mạnh của sự đoàn kết, tình người.

Ông nói: “Tôi đã cố gắng bình tĩnh nhưng rất khó để không bị hoảng sợ với những gì phải chứng kiến: một bàn tay giơ lên từ đống đổ nát, một người mẹ ôm chặt lấy con. Tôi chỉ còn cách cố kể lại câu chuyện về những con người,về thành phố đã bị động đất tàn phá này”.

Một người đàn ông đang được đưa ra khỏi đống đổ nát.

Vừa chụp, ông Havana vừa cố tìm kiếm những người sống sót, giúp dọn dẹp những đống đổ nát. Ông kể: “Tôi cố căng tròn mắt, hy vọng có thể nhìn thấy ai đó còn sống trong đống đổ nát”.

Vì mạng lưới thông tin liên lạc đã bị động đất phá hủy nên Havana đã phải nhờ các đồng nghiệp từ các tổ chức truyền thông khác giúp đăng tải các bức ảnh.

Ông cho biết: "Hôm nay là một trong những ngày buồn nhất trong cuộc đời tôi. Tôi mới ở Nepal nhưng tôi đã yêu và coi đất nước này như là nhà của mình. Tôi cảm thấy thật đau đớn khi chứng kiến những cảnh trên”.

Số người thương vong do trận động đất đang tăng theo từng giờ. Theo thông báo của Nepal và các quốc gia láng giềng, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số người thiệt mạng đã vượt qua mốc 2000 người.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Time (đặc điểm phân biệt được viết hoa là TIME) là một tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ. Từ "TIME" từng được tạp chí này giải thích là biểu tượng cho dòng chữ "The International Magazine of Events" (tạm dịch: một tạp chí quốc tế cho những sự kiện).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet