Câu chuyện “nhớ đời” của thiếu nữ Thụy Điển bị dụ vào hang ổ IS

Tuệ Minh (Lược dịch)

Một thiếu nữ 16 tuổi người Thụy Điển vừa được lực lượng đặc biệt người Kurd giải cứu khỏi hang ổ của IS ở phía Bắc Iraq đã trải lòng mình trong một cuộc phỏng vấn trên sóng truyền hình về con đường dẫn cô đến với “vương quốc” của bọn khủng bố.

Lực lượng người Kurd đã giải thoát cho cô Marlin Stivani Nivarlain ở khu vực gần thủ phủ của IS là Mosul vào ngày 17/2 và sau đó một tuần, kênh truyền hình Kurdistan 24 (K24) đã cho phát đoạn phỏng vấn với thiếu nữ gốc châu Âu này.

Trong cuộc phỏng vấn, cô Nivarlain nói tiếng Anh và cho biết hiện cô ở Irbil. Nivarlain giải thích lý do tại sao cô lại sống gần Mosul, nơi cách quê hương Boras ở phía Tây Nam Thụy Điển của cô tới hơn 3.200 km.

Nivarlain cho biết cô không tới trường từ năm 14 tuổi, khoảng giữa năm 2014 và gặp một người bạn trai khi đó. “Đầu tiên, mối quan hệ của chúng tôi rất tốt nhưng sau đó anh ta bắt đầu tìm kiếm các đoạn video của IS và nói về họ cùng những thứ như vậy”, cô cho K24 biết.

Nivarlain nói thêm: “Tôi không biết bất kỳ một thông tin gì về Hồi giáo hay IS vì vậy tôi không hiểu anh ta nói gì. Sau đó, anh ta đột nhiên muốn tới căn cứ của IS và tôi nói được thôi, không vấn đề gì”.

Nivarlain tới Iraq sau khi nghe lời dụ dỗ của bạn trai. 

Đến cuối tháng 5/2015, cặp đôi này bắt đầu kế hoạch đi tới lãnh thổ của IS, đi qua những vùng đất khác nhau bằng tàu hỏa và xe bus khắp châu Âu tới Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, họ sang Syria bằng xe bus. Cặp đôi gặp phiến quân IS ở Syria và tiếp tục hành trình xe bus cùng với một số người đàn ông và phụ nữ khác tới Mosul, trong vùng kiểm soát của IS ở Iraq.

Ở đây hai người được cho một ngôi nhà. “Trong ngôi nhà này, chúng tôi chẳng có thứ gì cả, không có điện, không có nước, chẳng có gì”, cô kể lại.

Nivarlain nhớ lại, cuộc sống dưới chế độ của IS hoàn toàn khác so với cuộc sống ở Thụy Điển của cô, bởi ở đó cô có tất cả. “Đó thực sự là một cuộc sống vô cùng khó khăn”, cô nói.

Sau đó, Nivarlain đã liên lạc với mẹ mình ở Thụy Điển và nói rằng cô muốn về nhà. Mẹ cô đã liên lạc với giới chức Thụy Điển, sau đó chính quyền Thụy Điển gửi thông báo đến chính quyền người Kurd và lực  lượng này đã thực hiện cuộc giải cứu Nivarlain.

Cuối buổi phỏng vấn, thiếu nữ tuổi teen mỉm cười và bày tỏ lòng cảm ơn tới chính quyền người Kurd ở Iraq. “Tôi muốn cảm ơn họ vì đã giúp tôi quay trở lại quê hương, gặp gỡ gia đình của mình một lần nữa và có một cuộc sống hạnh phúc”, Nivarlain cho biết.

Chính quyền Kurd ở Iraq cho hay Nivarlain đã bị một thành viên của IS tại Thụy Điển dụ dỗ đến Syria, rồi tới Mosul. “Cô bé đang ở trong lãnh thổ của người Kurd và nhận được sự chăm sóc cần thiết theo luật pháp quốc tế. Cô bé sẽ được giao cho chính quyền Thụy Điển để quay trở về nhà an toàn”, tuyên bố cho biết.

Người Kurd là một bộ tộc ở Trung Đông, sống chủ yếu ở một số khu vực tại Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Syria.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet