Câu chuyện tình thương qua góc nhìn của một doanh nhân

Huy Phạm

Lật giở từng trang sách, nhiều người đọc có lẽ cũng sẽ có chung cảm nhận đó là tác giả Hà Huy Thanh dường như đã nắm được cái cốt lõi giá trị tình thương và thấm nhuần giá trị tình thương của người Việt Nam.

Sáng 31/8, Doanh nhân Hà Huy Thanh (Cháu nội cựu Tổng bí thư Hà Huy Tập) đã có buổi ra mắt cuốn sách được anh ấp ủ thực hiện trong thời gian dài.

Một điều rất lạ, là một doanh nhân nhưng cuốn sách của Hà Huy Thanh lại không nói về các vấn đề kinh doanh, kinh tế vĩ mô hay vi mô. Trái lại, cuốn sách nói đến một vấn đề thật đơn giản, gần gũi nhưng dường như lại trở nên xa xỉ trong xã hội hiện nay – “Tình thương”.

Bìa sách "Tình thương" của tác giả Hà Huy Thanh.

Tình thương cùng với tình yêu có một lịch sử dài gắn với sự tồn tại của con người, loài người. Thiếu nó không chỉ là sự bất hạnh mà còn là sự hủy diệt. Hãy cùng tác giả thực hiện một hành trình tìm hiểu tình thương là gì, làm gì để có tình thương; và vai trò của tình thương trong kiến tạo nên hạnh phúc cho mỗi con người nói riêng và các cộng đồng người, từ gia đình ra xã hội, nói chung.

Tác giả Hà Huy Thanh giao lưu tại buổi tọa đàm ra mắt sách.

Cuốn sách được diễn giải một cách xúc tích, cô đọng nhất những câu chuyện, những dẫn giải và khái niệm về tình thương trong 151 trang sách. Bìa sách cũng được thiết kế giản dị với hình ảnh chiếc lá bồ đề xanh ngát cùng tên sách “Tình thương”. Sách được diễn giải gồm 13 chương, gắn bó với tên sách và thích hợp cho việc triển khai các ý tưởng, để hướng tới chủ đề tình thương như là một cột trụ lớn của cuộc sống con người, và cũng là cái đang thiếu ở thời điểm bây giờ đặc biệt là trong giới trẻ hiện nay. Cuốn sách này cũng sử dụng một số điển tích, điển cố và một số tài liệu của các tác giả khác mà Hà Huy Thanh bất chợt nghĩ đến trong quá trình viết. Điều này giúp cho độc giả có thêm sự tham chiếu và giúp tác giả trong cách diễn đạt.

Chia sẻ về cuốn sách, tác giả Hà Huy Thanh cho biết: “tôi viết những dòng đầu tiên về cuốn sách này khi vừa đọc xong một bản tin về người đàn ông đã đâm chết vợ mình khi thấy cô ấy đi cùng người đàn ông khác trên phố Hàng Bông. Chàng trai đã tự biến mình thành kẻ giết người, đau đớn hơn là giết chính vợ mình. Nhiều người cho rằng người đàn ông đó là ghen tuông, tàn ác nhưng tôi nghĩ rằng người đàn ông đó đã thiếu đi tình thương. Có thể, chúng ta sẽ gặp nhiều con người, nhiều câu chuyện như thế trong xã hội. Và để hóa giải những đau khổ, bi kịch đó có lẽ chỉ có thể là tình thương mà thôi”.

Tác giả cho biết, cuốn sách từ lúc ấp ủ ý tưởng cho đến lúc hoàn thành sản phẩm chỉ gói gọn trong thời gian 3 tháng và hầu hết phần thô được anh viết trên chính chiếc điện thoại thông minh trong những lúc thảnh thơi hay bất chợt nghĩ ra tứ, đó có thể là thời gian rảnh rỗi bên quán cà phê quen thuộc hay những lúc ngồi trên những chuyến bay…

Lật giở từng trang sách, ấn tượng đầu tiên của người đọc có lẽ cũng sẽ có chung cảm nhận đó là tác giả Hà Huy Thanh dường như đã nắm được cái cốt lõi giá trị tình thương và thấm nhuần giá trị tình thương của người Việt Nam. Nếu như tìm kiếm từ khóa “tình thương” trên google hay trên bách khoa toàn thư mở Wikipedia đều không thể ra được định nghĩa thì tác giả Hà Huy Thanh đã định nghĩa tình thương theo một cách giản dị nhất. “Tôi hi vọng rằng, sau khi đọc xong cuốn sách này, có thể người đọc chưa ngay lập tức có thể hiểu hết ngay nhưng mong rằng độc giả có thể nhớ được khái niệm về tình thương được gói gọn trong 8 chữ đó là Thấu hiểu, sẻ chia và kiến tạo giải pháp” – Tác giả Hà Huy Thanh cho biết thêm.

Bàn thêm về tình thương trong xã hội hiện đại, tác giả Hà Huy Thanh nhấn mạnh, để có thể nuôi dưỡng tình thương thì mỗi người đều phải tự thấu hiểu bản thân mình là ai và mình đang ở vị trí nào. Thương người như thể thương thân, trước hết tự thân chủ thể phải thương mình, thấu hiểu mình rồi mới có thể cho đi tình thương của mình cho người khác. Theo tác giả, tự bân chủ thể không thương mình thì liệu rằng có thể yêu thương ai được, lúc đó có thể chỉ như một sự làm phiền hoặc làm hại người khác mà thôi. Từ đó, tác giả Hà Huy Thanh mở rộng ra thêm rằng, chúng ta đang ở trong cuộc phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0, là cuộc cách mạng tận dụng và khai thác tiềm năng máy móc kỹ thuật. Còn trong tương lai gần, chúng ta sẽ trải qua cuộc cách mạng 5.0 – cuộc cách mạng khai phá tiềm năng của não bộ, và liều thuốc hỗ trợ cho cuộc cách mạng này không phải thứ gì xa lạ, rất gần gũi nhưng đóng vai trò quan trọng nhất – tình thương.

Giáo sư Phong Lê chia sẻ: “Tình thương là một cuốn sách dễ đọc và có ích, bởi những trình bày ngắn gọn như công thức, các nội dung hoặc điểm nhấn: Sau 3 nguyên lý của tình thương là 4 nền móng quyền lực: thân thể khỏe mạnh, tình cảm cân bằng, trí tuệ sáng suốt, tâm linh mạnh mẽ; là 2 mục tiêu: ban tặng và biết ơn; là 8 nhu cầu của con người (theo Maslow); là quy trình 5 bước: suy nghĩ, hành động, thói quen, tính cách, số phận; là 6 phẩm chất của dân tộc Việt: khả năng thích ứng, tôn trọng quy luật, đạo trung dung, chủ nghĩa anh hùng, tinh thần hy sinh, đoàn kết…”

Bằng một lối diễn giải logic, biện chứng cùng những trích dẫn, điển tích, điển cố, dẫn chứng lịch sử dân tộc, tác giả Hà Huy Thanh đã nêu bật và làm rõ khái niệm tình thương một cách cô đọng, dễ hiểu nhất. Anh đang muốn gửi đến thế hệ trẻ những thông điệp quan trọng, theo cách của anh, cho sự thành đạt của cá nhân và sự thịnh vượng chung của đất nước. Nếu như có ai đó đã từng nói rằng, nhạc Rock giống như muối trong cuộc sống, không nên dùng nhiều quá nhưng cũng không thể thiếu được. Thì để nói về cuốn sách này, “Tình thương” giống như một thứ vitamin dành cho cuộc sống, đặc biệt là trong xã hội hiện nay khi tình thương, sự tử tế được xem như một thứ xa xỉ. Có lẽ, Tác giả Hà Huy Thanh đã mang đến một liều vitamin cần thiết vào đúng lúc xã hội đang cần.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet