Câu chuyện về 64 văn công Nga trên máy bay TU-154 rơi ở Biển Đen

Tuệ Minh (lược dịch)

Chiếc máy bay TU-154 chở theo đoàn quân nhạc trứ danh Alexandrov Ensemble của Bộ Quốc phòng Nga tới biểu diễn tại buổi hòa nhạc tại căn cứ không quân ở Syria đã rơi xuống Biển Đen hôm qua (25/12). Toàn bộ 92 người trên máy bay thiệt mạng.

Sputnik đưa tin, theo danh sách hành khách và phi hành đoàn mà Bộ Quốc phòng Nga công bố, có 64 thành viên của đoàn quân nhạc Alexandrov Ensemble, bao gồm cả người chỉ huy dàn nhạc, Thượng tướng Valery Khalilov.

Các thành viên của đoàn quân nhạc đang trên đường tới Syria để tham dự buổi lễ mừng Năm mới cùng các binh lính Nga. Alexandrov Ensemble là đoàn quân nhạc chính thức của quân đội Nga, gồm có một đội hợp xướng nam, một dàn nhạc và một nhóm nghệ sĩ múa.

Dàn nhạc và hợp xướng của đoàn quân nhạc Alexandrov Ensemble. 

Kể từ khi thành lập năm 1928, đoàn quân nhạc được đặt tên theo giám đốc đầu tiên, ông Alexander Alexandrov, đã biểu diễn trước các khán giả ở quê nhà cũng như trên toàn thế giới. Họ trình diễn rất nhiều thể loại nhạc khác nhau từ các giai điệu truyền thống, opera cho đến nhạc pop và đạt được một loại kỷ lục.

Đoàn quân nhạc Alexandrov Ensemble đã trình diễn ở nhiều điểm nóng tại Afghanistan, Yugoslavia, Transdnestr, Tajikistan và Chechnya, chơi nhạc trước khán giả của hơn 70 quốc gia từ châu Âu, châu Á, châu Phi cho tới châu Mỹ.

Những nghệ sĩ múa của đoàn quân nhạc Nga. 

Đoàn đã được trao tặng rất nhiều giải thưởng danh giá của Nga và quốc tế, trong đó có Grand Prix ở Paris năm 1937, Album vàng ở Pháp năm 1954 và giải thưởng thu âm của năm từ Học viện Khoa học và Nghệ thuật Pháp năm 1961.

Ngày 22/11 vừa qua, đoàn quân nhạc Alexandrov Ensemble đã lần đầu tiên trình diễn trên sân khấu Nhà hát Bolshoi ở Moscow trong một buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm trận chiến Moscow.

Chỉ huy dàn nhạc, Thượng tướng Valery Khalilov.

Trong cuộc phỏng vấn với Ria Novosti, nói về sự mất mát 64 thành viên của đoàn quân nhạc Alexandrov Ensemble, người đứng đầu Phòng Văn hóa Moscow, Alexander Kibovsky cho biết ông đã rất sốc trước bi kịch to lớn này.

“Còn hơn là một đoàn quân nhạc, Alexandrov Ensemble là niềm tự hào và vinh dự của chúng tôi. Đó là lý do tại sao nhiều nước phương Tây gọi đây là “ vũ khí biết hát của điện Kremlin” bởi năng lượng tích cực và niềm tự hào đất nước mà họ mang lại khi biểu diễn. Họ là những người chuyên nghiệp, là biểu tượng độc nhất của tài năng”, ông Kibovsky nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet