Câu chuyện về đội quân ma khiến trùm phát xít Hitler “đau đầu”

Anh Tuấn (lược dịch)

Từ mùa hè năm 1944 cho đến khi Thế chiến II chấm dứt, quân đội Mỹ đã điều động “đội quân ma”, hoạt động trên khắp lãnh thổ nước Pháp và phía Tây nước Đức.

Nhiệm vụ của lực lượng này đó là đánh lừa quân Phát xít Đức, khiến chúng đánh giá sai sức mạnh của quân Đồng minh. “Đội quân ma” này gồm 1.100 người cùng một số xe tăng và các loại khí tài quân sự làm bằng cao su và được bơm hơi mỗi khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Rất khó để nhận ra được đây là một dàn xe làm bằng cao su, được bơm hơi để đánh lừa quân Phát xít Đức.

Theo một số thông tin, “Đội quân ma” đã hoạt động ở nhiều chiến trường ác liệt ở Pháp, Bỉ, Luxembourg và Đức. Tổng cộng, đội quân này đã 20 lần đánh lừa quân Phát xít Đức, đồng thời tạo điều kiện để che giấu các cuộc tiến công thật của quân Đồng minh.

Với quân Đồng minh, lực lượng này giống một đội quân chiến đấu thực sự. Tuy nhiên, các thành viên của “đội quân ma” thực tế chỉ là những họa sĩ, chuyên gia âm thanh, diễn viên và các nhà thiết kế.

Những chiếc xe tăng giả này là tác phẩm của những nghệ sĩ tài năng trong "đội quân ma".

Được điều động chỉ vài ngày sau cuộc đổ bộ ở bãi biển Normandy (Pháp), đơn vị này đã nhanh chóng làm việc ngày đêm để có thể thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trên chiến trường, những xe tăng, máy bay làm bằng cao su đã khiến quân Đức tin rằng quân Đồng minh đông hơn những báo cáo trinh sát của chúng đến 30.000 người. Cùng với việc sử dụng hệ thống phát đi tiếng bánh xe của những trung đoàn thiết giáp mà đối phương có thể nghe thấy được từ cách đó vài km, Phát xít Đức càng tin rằng có một đội quân rất lớn đang hoạt động.

Không chỉ có vậy, những diễn viên trong “đội quân ma” cũng hóa trang thành các tướng và sĩ quan Mỹ tại các thị trấn ở Pháp. Họ biết rằng quân Đức đang theo dõi mình, lợi dụng điều này để tung kế hoạch tác chiến giả cho những gián điệp Phát xít.

Video ngắn nói về Đội quân Ma của Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet