Cầu sắt trơ khung qua suối đã được phá dỡ

Tiến Dũng

Ngay sau khi các phương tiện truyền thông phản ánh về việc cây cầu bắc qua suối chỉ còn trơ khung sắt gây nguy hiểm cho các em học sinh và người dân đi qua, chính quyền địa phương đã có chỉ đạo phá bỏ cây cầu.

Theo phản ánh của người dân xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, cây cầu bắc qua suối nối liền hai xóm Đổi Mới và xóm Đá 2 của xã chỉ còn lại khung sắt đã được chính quyền địa phương phá dỡ, nhằm tránh nguy hiểm cho mọi người. 

Tuy nhiên, sau khi cây cầu được phá bỏ, người dân vẫn giữ thói quen đi qua đường này nên đã lội bộ qua suối. Nếu duy trì thói quen này sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng bà con, nhất là vào những lúc trời mưa bão.

Cầu sắt trơ khung bắc qua suối rất nguy hiểm.

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet, ông Bùi Văn Nượm, Chủ tịch UBND xã Lỗ Sơn, cho biết: “Cây cầu này được xây dựng đã lâu, vào năm 2014, đã có đoàn kiểm tra của huyện và tỉnh về đánh giá cây cầu xuống cấp, không đủ điều kiện sử dụng nên đã yêu cầu dỡ bỏ phần mặt sàn của cầu và chờ dự án đầu tư”.

Tuy nhiên, theo thông tin từ ông Nượm chia sẻ thì mới đây, xã Lỗ Sơn đã nhận được chỉ đạo của UBND huyện Tân Lạc về việc phá dỡ cây cầu. 

"Sau khi phá dỡ cây cầu này, đến nay vẫn chưa có kế hoạch nào sửa chữa, hay tu sửa lại cây cầu. người dân khu vực vẫn giữ thói quen đi theo đường cũ này, bằng cách lội qua suối, cách cầu cũ khoảng 200 mét để sang bên kia đường.

Mực nước ở dòng suối này sâu gần một mét. Ngày bình thường, bà con có thể lội qua, nhưng nếu gặp trời mưa, mực nước đổ về dâng lên rất cao, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bà con, nhất là với các cháu học sinh hàng ngày đến trường phải lội qua suối”, Chủ tịch Bùi Văn Nượm cho biết.

Cây cầu sắt này đã được chính quyền địa phương cho phá dỡ.

Được biết, xã Lỗ Sơn là xã khó khăn, chiếm hơn 40% là hộ nghèo, tỉ lệ người có xe máy rất ít, một số gia đình chủ yếu đưa con em đi học bằng xe đạp, còn đa số là phải đi bộ.

Trong 2 năm qua, UBND xã Lỗ Sơn đã có văn bản gửi lên huyện và tỉnh đề nghị xem xét có dự án khắc phục kịp thời để người dân đi lại được an toàn. Nhưng đến nay vẫn chưa thấy hồi âm. 

Chính vì vậy, Chủ tịch xã Lỗ Sơn mong muốn, các cấp chính quyền xem xét hoặc các nhà hảo tâm ủng hộ giúp nhân dân xã Lỗ Sơn có cây cầu để người dân đi lại an toàn, nhất là đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường.

Xã Lỗ Sơn có 12 xóm thì bị chia đôi bởi dòng suối có cây cầu đã xuống cấp. Trong đó, trường học, trạm y tế, chợ, một số công trình phúc lợi công cộng khác đều nằm bên kia suối. Giao thông đều bị chia cắt gây không ít khó khăn cho bà con nơi đây, đặc biệt là đối với các em học sinh hằng ngày phải bì bõm lội qua suối để đến trường.

Ông Bùi Văn Tinh – Bí thư huyện Tân Lạc cho biết: Cây cầu trên nằm trong đề án phá dỡ, làm cầu mới của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2015. Sau khi nắm được thông tin về sự việc, huyện đã có chỉ đạo các đơn vị tiến hành phá dỡ cây cầu để đảm bảo an toàn cho bà con nhân dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet