‘Cầu thủ Việt đang trở về giá trị thực’

“Các đội bóng đã làm đúng khi hạ giá cầu thủ, giảm lương, giảm thưởng. Đây là cuộc cách mạng đưa cầu thủ Việt về đúng giá trị thực”, HLV Nguyễn Thành Vinh cho hay.
‘Cầu thủ Việt đang trở về giá trị thực’ - ảnh 1
Thu nhập của cầu thủ Việt sụt giảm rất nhiều ở thời điểm này.

- Ông đánh giá sao về việc hiện tại giá các cầu thủ Việt Nam xuống dốc nghiêm trọng, khoản lương, thưởng của họ cũng sụt giảm rất nhiều?

- Theo tôi đây là quy luật tất yếu. Trước đây một bộ phận các ông bầu giàu có muốn đánh bóng thương hiệu hoặc kiểu “con gà tức nhau tiếng gáy” nên đổ tiền ra nâng giá cầu thủ lên quá cao. Giờ thời buổi kinh tế khó khăn, các ông bầu không còn kiếm tiền dễ như trước nữa, đương nhiên họ phải giảm khoản ném vào bóng đá, do đó giá cầu thủ phải sụt giảm.

- Theo ông việc giá, lương, thưởng của cầu thủ đi xuống là tốt hay xấu?

- Đó là tín hiệu tốt. Đây có thể coi là cuộc cách mạng đưa cầu thủ Việt về giá trị thực. Trước đây các cầu thủ đã quá ảo tưởng về giá trị của mình, dẫn tới nhiều điều không hay.

- Ông có thể giải thích rõ hơn về điều này?

- Trước một cầu thủ đá được một chút là họ đã ra yêu sách này, yêu sách nọ. Họ không sợ bị đội bóng thanh lý hợp đồng vì đã có hàng loạt các ông bầu khác đứng sau chờ chiêu mộ họ. Tuy nhiên, giờ thì khác, các cầu thủ sẽ phải tập luyện và thi đấu tốt nếu không họ sẽ bị thất nghiệp ngay. Giờ không còn có chuyện các đội bóng tranh nhau, giành lấy một cầu thủ nào đó bằng mọi giá nữa. Cầu thủ giờ kiếm được bến đỗ mới là điều không dễ. Trong thời điểm này, HLV chúng tôi cũng dễ quản quân hơn, các cầu thủ không thể còn cậy mình là ngôi sao để coi thường ban huấn luyện.

‘Cầu thủ Việt đang trở về giá trị thực’ - ảnh 2
HLV Nguyễn Thành Vinh: "Phải đưa cầu thủ Việt về với giá trị thực".

- Nhưng liệu có vì thu nhập đột ngột sụt giảm mà các cầu thủ sinh chán, đá không hết mình?

- Tôi không cho là như vậy. Ngày trước kinh tế khó khăn, lương thưởng các cầu thủ rất eo hẹp nhưng họ vẫn chiến đấu máu lửa, đầy đam mê và luôn vì màu cờ sắc áo, khán giả tới sân rất đông. Các cầu thủ cần biết rằng giờ tuy giá có giảm, lương, thưởng bị cắt đi nhiều nhưng thu nhập của họ vẫn còn cao hơn mặt bằng chung của xã hội.

- Ông nghĩ sao khi trong Quy chế bóng đá chuyên nghiệp mới đây có quy định bỏ khoản lót tay?

- Khoản lót tay chỉ nên giảm sao cho phú hợp với giá trị cầu thủ chứ không nên bỏ. Đời cầu thủ rất ngắn, nếu chỉ có lương thưởng không thì họ sẽ không có khoản tích lũy để sau khi chia tay sân cỏ có cái mà tồn tại. Chúng ta phải hiểu bóng đá là nghề đặc thù, đời cầu thủ rất ngắn. Mà các bạn để ý coi, cầu thủ sau khi chia tay sân cỏ có mấy người kiếm được công ăn việc làm khác tử tế?

- Xin cảm ơn ông!

Quỳnh Cao

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet