Cây đổ còn nguyên bầu đất bọc nilon: “Thành phố biết, Sở Xây dựng biết…”

Minh Thư

Sau cơn giông phát hiện nhiều cây mới trồng đã đổ và lộ ra bầu lưới, thậm chí cả nilon còn buộc nguyên, đại diện Sở Xây dựng cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu đơn vị nào vi phạm quy trình trồng cây…

Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 16/6, ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã báo cáo chi tiết những vấn đề liên quan đến vụ giông lốc chưa từng xuất hiện trong vòng 40 năm trở lại đây ở Hà Nội nhưng đã xảy ra chiều 13/6 vừa qua, gây một số thiệt hại cả về người và cây xanh, phương tiện, hệ thống lưới điện trên toàn thành phố.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cơn giông lốc vừa qua số cây xanh gãy đổ nằm ngoài phương án đối phó, khắc phục hậu quả thiên tai khi có mưa bão của Sở Xây dựng. Phương án của Sở nếu trường hợp thiên tai cây đổ gãy sẽ xử lý giải quyết khoảng 300 cây xanh, nhưng cơn mưa giông vừa qua có gió giật từ cấp 8 đến cấp 9 khiến số cây gãy đổ khoảng 1.300 cây, mức độ gấp hơn 4 lần phương án được xây dựng.

Theo thống kê chưa đầy đủ đến ngày 16/6, đại diện Sở Xây dựng cho biết, trong 12 quận nội thành có 998 cây xanh bị gãy đổ, ở các huyện ngoại thành có khoảng 400 cây. Ông Phong cho biết, phần lớn cây bị đổ là cây có rễ ăn ngang như muồng, xà cừ, bằng lăng, trong đó nhiều cây đổ chắn ngang đường ảnh hưởng đến giao thông cũng như hệ thống lưới điện thành phố.

Sau cơn giông phát hiện nhiều cây mới trồng đã đổ và lộ ra bầu lưới, thậm chí cả nilon còn buộc nguyên, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm nếu đơn vị nào vi phạm quy trình trồng cây. (Ảnh: vietnamnet)

Việc xử lý sau cơn dông, ông Phong cho biết, UBND thành phố đã chỉ đạo trước và sau cơn dông đến tất cả các lực lượng của thành phố tập trung thực hiện các phương án đảm bảo xử lý hậu quả của cơn dông lốc.

Cụ thể, tính đến sáng 16/6, tất cả cây xanh ảnh hưởng đến giao thông đã được khắc phục. Đã khắc phục xong 541 trường hợp cây đổ, 189 cành gãy và đảm bảo giải phóng xong toàn bộ cây đổ trên hè đường. Còn các khu vực vườn hoa, công viên các đơn vị cũng đang tiếp tục xử lý sẽ cơ bản xong trong ngày 16/6.

Để ước tính số tiền thiệt hại do cơn giông lốc gây ra, đại diện Sở Xây dựng cho biết thành phố đã có chỉ đạo Ban phòng chống thiên tai tiến hành tổng hợp thống kê cụ thể tổng thể mức độ thiệt hại.

Liên quan đến trách nhiệm bù đắp thiệt hại cho gia đình có nạn nhân gặp nạn trong vụ giông lốc, ông Lưu Quang Huy, Phó Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan đến thăm, chia sẻ, giúp đỡ và hỗ trợ 2 trường hợp gia đình trong việc mai táng.

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc, sau cơn giông phát hiện nhiều cây mới trồng đã đổ và lộ ra bầu lưới, thậm chí cả nilon còn buộc nguyên, Sở Xây dựng có biết không và xử lý thế nào, việc này có làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây không?

Ông Võ Nguyên Phong khẳng định: “Việc này thành phố biết, Sở Xây dựng biết, chúng tôi được biết theo thông tin phản ánh của người dân, của báo chí. UBND thành phố đã có chỉ đạo, phía Sở Xây dựng cũng đã giao cho các đơn vị kiểm tra việc này, nếu đơn vị nào có vi phạm các quy trình trồng cây sẽ bị xử lý theo đúng quy định”.

Nói thêm về điều này, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, UBND TP đã giao các đơn vị chức năng kiểm tra quy trình trồng cây mới. Nếu có vi phạm, thành phố sẽ xử lý nghiêm và thông tin rộng rãi. “Hợp đồng trồng cây với các đơn vị đã quy định rõ chỉ quyết toán đối với những cây còn sống, nên nếu sau khi trồng cây có chết thì đơn vị đó phải trồng lại” - ông Phong nói.

Cũng tại cuộc họp này, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết thêm, Thành phố đã giao cho Sở Xây dựng rà soát lại hệ thống cây xanh để phát hiện cây sâu mục, cây không đúng chủng loại cây xanh đô thị, dễ gãy đổ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão. Sang tháng 7 tới, Sở sẽ báo cáo thành phố các loại cây này.

Chia sẻ thêm về những hậu quả sau cơn dông, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho rằng, giông lốc đi qua đã đặt ra nhiều vấn đề cho việc quy hoạch lại hệ thống cây xanh, chiếu sáng của thành phố. Ông Phong cũng cho biết, sắp tới TP Hà Nội sẽ có hội thảo để tiếp thu ý kiến các nhà khoa học, người dân về việc trồng cây mới trên địa bàn thành phố.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet