Cây nấm nhỏ mang chất độc như tử thần

Hoàng Dung (lược dịch)

Ước tính trên phạm vi toàn cầu, nấm "mũ tử thần" chịu trách nhiệm cho 90% trường hợp tử vong vì ăn phải nấm độc.

Theo tờ Sciencealert, sau những trận mưa nặng hạt, một loài nấm đang bùng nổ khắp các vùng bang California tại Mỹ. 

Nấm mọc thành đám khá lớn, màu sắc nhợt nhạt, vẻ ngoài trông rất an toàn đối với những người tình cờ trông thấy, khi nấu có vị khá ngon.

Đó là nấm "mũ tử thần", tên khoa học là amanita phalloides, một trong những loài nấm nguy hiểm nhất thế giới.

Khi ăn phải nấm, nạn nhân đều có triệu chứng ban đầu là nôn mửa dữ dội, đồng thời nội tạng, đặc biệt là gan bị tàn phá nặng nề vì độc tố.

Riêng ở bang Califfornia, Mỹ có ít nhất 679 trường hợp trúng độc nghiêm trọng trong vòng 11 tháng từ 2015 - 2016. Ước tính trên phạm vi toàn cầu, nấm "mũ tử thần" chịu trách nhiệm cho 90% trường hợp tử vong vì ăn phải nấm độc.

Tác nhân gây độc của nấm là α-amanitin làm tổn thương gan và thận đến mức không thể phục hồi. Theo ước tính, chỉ cần 30 g chất độc amatoxin, tương đương một nửa cây nấm là đủ để giết chết một người trưởng thành. 

Theo trung tâm phòng chống độc tố California, trường hợp nặng nhất là một cô bé 18 tuổi trong vụ 14 trường hợp ngộ độc hồi nằm 2016.

Gia đình bé được tặng vài cây nấm mũ tử thần từ một người lạ khi đang leo núi. Nững người ăn hôm đó đã bị tiêu chảy và nôn mửa rất dữ dội sau đó vài giờ.

Các nạn nhân được đưa đến bệnh viện để đào thải độc. Một số thành viên qua khỏi, nhưng có 2 người cần phải ghép gan vì bộ phận này đã bị hủy hoại quá nhiều, trong đó có cô bé 18 tháng tuổi kia.

Cô bé còn xuất hiện triệu chứng phù não, gây tổn thương vĩnh viễn cho hệ thần kinh.

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp chữa trị triệt để nếu không may trúng độc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet