Cây trôm cổ thụ ở Đồng Tháp là cây di sản Việt Nam

Chiều 13/4/2016, Ban Quản lý Khu di tích (KDT) Gò Tháp (Đồng Tháp) cho biết, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam vừa công nhận cây trôm tại KDT Gò Tháp là cây di sản Việt Nam.
Cây trôm ở Gò Tháp là cây di sản Việt Nam

 

Cây trôm có tuổi thọ trên 100 năm. Chu vi thân cây tại độ cao cách mặt đất 1,3m là 6.5m, có đường kính 2.07m, cây cao khoảng 25m. Cây hiện sinh trưởng và phát triển tốt, không sâu bệnh.

Cây trôm được mọc bên sườn Gò Tháp (gò cao nhất trong quần thể KDT Gò Tháp) nên không bị ngập nước. Dù bị nhiều trận “mưa bơm” chiến tranh nhưng cây vẫn sừng sững vươn lên.

Bên cạnh gắn liền với các di tích lịch sử - khảo cổ, cây trôm đã trở thành điểm chiêm bái linh thiêng của người dân thập phương, nhất là trong các kỳ lễ hội truyền thống tại KDT quốc gia đặc biệt Gò Tháp.

Ngày 20/4 tới (ngày Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ tại Gò Tháp) sẽ diễn ra lễ trao bằng công nhận cây trôm là di sản Việt Nam. Đến nay, Đồng Tháp có 3 cây di sản. Trước đó vào năm 2014, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã trao bằng công nhận 2 cây khế và sộp là cây di sản Việt Nam.

Theo Hữu Nghĩa/ Đồng Tháp online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet