Cây xanh đổ chết người: “Nguyên nhân không phải từ trên trời rơi xuống”

Nguyễn Tuấn

Chỉ trong 3 ngày, tại TP.HCM đã có 2 người chết liên quan đến cây xanh ngã đổ, rơi trúng người dân dẫn tới tử vong. Ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.
Hiện trường cây dầu cổ thụ bật gốc đè chết anh Từ Minh Khải vào chiều 28/8

3 ngày 2 người chết vì cây xanh gây họa

Cụ thể,  khoảng 9 giờ 30’ sáng ngày 26/8, bà Trương Thị Ngọc Mai (Q.1) đang đi bộ tập thể dục trong Công viên Tao Đàn (quận 1) thì bất ngờ bị một nhánh cây gãy đè lên người, tử vong sau 3 ngày điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Tương tự, trong chiều ngày 28/8, một cây dầu cổ thụ nằm trước địa chỉ 327 An Dương Vương (phường 3, quận 5) cũng bất ngờ bật gốc đè trúng anh Từ Minh Khải (25 tuổi, quê Kon Tum) khiến nạn nhân tử vong. Cây ngã còn đè bẹp 8 xe máy, 1 chiếc ô tô và gây hư hỏng 3 nhà dân xung quanh.

Tại hiện trường cây dầu cổ thụ bật gốc, phần rễ cây được trồng khá nông so với mặt đường và chỉ trơ trọi vài rễ chùm lưa thưa.​ Cây dầu cổ thụ đổ choáng hết đường An Dương Vương.

Biết tin Khải tử vong tại bệnh viện Chợ Rẫy, bạn bè và người quen nơi nạn nhân làm việc không khỏi xót xa, bàng hoàng. Cái chết đến quá bất ngờ và đã cướp đi cuộc đời của Khải khi đang trong độ tuổi đẹp nhất của đời người. Quê Kon Tum, Khải vào Nam mưu sinh, hằng mong kiếm được chút vốn lo cho bản thân cũng như gia đình, ai ngờ mọi kế hoạch đều phải dừng lại, dang dở.

Phần gốc, dễ cây cọ dầu cổ thụ bị mục và trơ trọi vài rễ lưa thưa

Hiện cả 2 nạn nhân đã được gia đình đưa về nhà lo hậu sự. Câu hỏi đặt ra ai sẽ là người chịu trách nhiệm trước tai họa không phải “trên trời” rơi xuống.

Trước đó, trường hợp cây xanh gây họa đã từng được người dân phản ánh, thông báo đến nhân Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP về việc cây bạch đàn bị nghiêng, mục gốc tại đường Phạm Văn Bạch (P.15, Q. Tân Bình) . Tuy nhiên, trước khi công ty cây xanh xử lý, cây bạch đàn đường kính 50cm, cao 20m bật gốc đổ đè 2 mái nhà dân, làm 1 người bị thương vào trưa ngày 6/7. Lúc xảy ra sự việc, thời tiết không có mưa gió xảy ra.

Ai chịu trách nhiệm?

Liên quan đến việc cây xanh gây họa, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM để tìm hiểu về trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân. Tuy nhiên, đại diện Công ty vẫn chưa trả lời.

Luật sư Phạm Công Út

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư (LS) Phạm Công Út (Đoàn LS TP.HCM cho rằng căn cứ điều 626 Bộ luật dân sự thì chủ sở hữu của cây cối gây ra thiệt hại phải có trách nhiệm bồi thường.

 PV: Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng rất lúng túng trong việc xác định chủ thể phải chịu trách nhiệm bồi thường? Theo luật sư, trong các trường hợp trên, ai phải chịu trách nhiệm đối với những thiệt hại đã xảy ra?

Luật sư: Căn cứ điều 626 Bộ luật dân sự thì chủ sở hữu của cây cối gây ra thiệt hại thì phải có trách nhiệm bồi thường. Vậy các cây cổ thụ được trồng trong công viên và các tuyến đường thuộc quyền của nhà nước thì nhà nước phải bồi thường. Nhà nước là khái niệm chung, cụ thể cần phải xác định cơ quan quản lý nhà nước được nhà nước giao quyền quản lý, bảo vệ, phát triển cây trồng này có thể chính là Công ty Công viên và Cây xanh là người chịu trách nhiệm bồi thường. Do đó, mọi thiệt hại về tài sản, sức khoẻ, tính mạng do những cây xanh của nhà nước gây ra tại thành phố Hồ Chí Minh thì người dân được quyền khởi kiện đơn vị này ra toà để được xem xét việc bồi thường.

PV: Theo luật sư, việc cây xanh gãy, đổ trong 2 trường hợp trên có được coi là bất khả kháng?

Luật sư: Vấn đề cây xanh rơi, ngã gây thiệt hại có do sự kiện bất khả kháng hay không thì sẽ do chứng minh của phía Công ty Công viên Cây xanh và phán quyết của toà án. Do đó, không phải mọi trường hợp rủi ra xảy ra thì họ đều phải có trách nhiệm bồi thường.

PV: Nếu không phải trường hợp bất khả kháng, vậy mức độ bồi thường trong trường hợp này xác định như thế nào, thưa luật sư?

Luật sư: Trong trường hợp Công ty Công viên Cây xanh bị buộc phải bồi thường thì vấn đề còn lại là bồi thường bao nhiêu sẽ là trách nhiệm chứng minh của phía nạn nhân hoặc thân nhân của họ về các thiệt hại, có thể liệt kê sơ bộ, gồm chi phí cứu chữa, chi phí ma chay, xây mộ, chi phí của người bỏ việc làm để đi nuôi chữa bệnh cho nạn nhân, tiền cấp dưỡng cho những người mà nạn nhân có nghĩa vụ cấp dưỡng như con cái (chưa thành niên), cha mẹ, người thân bị tật nguyền không khả năng lao động mà nạn nhân có nghĩa vụ cấp dưỡng và phải bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của nạn nhân…

PV: Trường hợp không có cơ quan, tổ chức nào nhận trách nhiệm bồi thường thì theo luật sư, người dân có thể khởi kiện ra Tòa được không?

Luật sư: Khi người chịu trách nhiệm quản lý cây cối là tài sản của nhà nước phân quyền cho họ nhưng gây thiệt hại cho mình từ chối thì người dân có thể kiện thẳng ra toà án người đứng đầu cơ quan, tổ chức quản lý tài sản công ấy. Vì theo quy định của điều 626 BLDS thì họ là chủ thể của việc phải chịu trách nhiệm bồi thường.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet