CBRE: Nghịch lý căn hộ mua bán giảm mạnh, giá tăng vọt

Phương Anh Linh

Con số thống kê và diễn biến trên thị trường cho thấy, phân khúc căn hộ TP.HCM giai đoạn đầu năm 2017 đang trầm lắng, giảm nhiều mặt. Trái ngược với điều này, một số dự án lại có mức tăng giá mạnh.

Thị trường trầm lắng

Theo CBRE Việt Nam, thị trường căn hộ bán khởi đầu quý 1/2017 một cách trầm lắng với sự suy giảm trong số căn hộ chào bán mới và số căn bán được trong tất cả các phân khúc, đặc biệt đối với phân phúc cao cấp và hạng sang. Cụ thể, quý đầu của năm 2017, thị trường TP.HCM đón nhận thêm 5.083 căn từ 21 dự án, trong đó có 6 dự án mới. Nguồn cung đã giảm 44% theo quý và giảm 49% so với năm ngoái.

Phân khúc trung cấp chiếm 52% tổng số căn hộ chào bán mới, căn hộ mới được tung ra trong phân khúc cao cấp giảm đáng kể tới 72% so với quý trước. Lần đầu tiên CBRE Việt Nam ghi nhận, khu Tây TP.HCM vượt lên dẫn đầu về số lượng căn hộ chào bán mới, với hơn 1.800 căn, chiếm 36%. Cửa ngõ phía Đông thành phố đứng thứ hai với hơn 1.500 căn.

CBRE: Nghịch lý căn hộ mua bán giảm mạnh, giá tăng vọt - ảnh 1
Bên cạnh sự trầm lắng của thị trường căn hộ TP.HCM, vẫn có một số dự án đạt mức tiêu thụ tốt. 

Nhìn chung lượng căn hộ bán được trong quý 1/2017 tại TP.HCM đã suy giảm, với chỉ hơn 6.000 căn được tiêu thụ. Con số này đã giảm 47% so với quý trước và 29% so với năm trước. Căn hộ thuộc phân khúc trung cấp chiếm 67% trong tổng số căn hộ bán ra.

Cũng theo CBRE Việt Nam, quý đầu tiên của năm 2017 ghi nhận giá chào bán trung bình đạt 1.595 USD/m2, tăng 6% so với quý trước và 13% so với năm trước. Với phân khúc cao cấp, giá chào bán cũng tăng 7,9% chủ yếu tại các dự án khu vực Quận 2.

Đánh giá về tiềm năng phân khúc hạng sang, CBRE Việt Nam cho rằng dù khởi đầu khá chậm chạm trong quý 1/2017 nhưng giá chào bán trong phân khúc này dự kiến sẽ tăng do một số dự án chất lượng cao sẽ chào sàn trong quý 3 sắp tới.

Các chuyên gia trong lĩnh vực nhận định, thị trường căn hộ TP.HCM đầu năm 2017 có dấu hiệu chững lại như cách đây hai năm bởi thị trường đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ phân khúc cao cấp sang trung bình thấp. Nhiều chủ đầu tư chưa vội bung hàng vì đang trong thời gian thăm dò thị trường, điều chỉnh chiến lược phát triển cho phù hợp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet