Celik không bắn hạ phi công Su – 24 của Nga?

Đức Dũng (lược dịch)

Luật sư bào chữa cho Alparslan Celik (nghi phạm được cho là đã bắn hạ phi công Su-24 của Nga) khẳng định nghi can này nhận trách nhiệm về vụ sát hại phi công máy bay Su-24 của Nga với tư cách là chỉ huy của một nhóm phiến quân nổi loạn.
Celik không bắn hạ phi công Su – 24 của Nga

Hãng RIA Novosti dẫn tuyên bố của luật sư bào chữa Murat Ustyundag khẳng định, công dân Thổ Nhĩ Kỳ Alparslan Celik – nghi can trong vụ sát hại phi công máy bay Su-24 của Nga không bắn chết phi công này mà chỉ nhận trách nhiệm với tư cách là chỉ huy một nhóm phiến quân nổi loạn.

Celik bị bắt vào hôm chủ nhật (ngày 3/4) tại Izmir, miền tây Thổ Nhĩ Kỳ với tội danh sở hữu và mang vũ khí trái phép. Văn phòng công tố Izmir không yêu cầu bắt giữ tên này với tội danh sát hại phi công Su-24 do thiếu bằng chứng buộc tội.

“Cứ một nhóm 100–200 hoặc 500 chiến binh thì có một chỉ huy. Chỉ huy này sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả mọi việc cấp dưới của mình gây ra. Thân chủ của tôi chưa bao giờ khai rằng anh ta tự tay giết phi công Nga.

Theo như tôi được biết có 4 viên đạn được tìm thấy trong thi thể phi công Nga. Nhưng các bạn phải hiểu rằng đây là chiến tranh. Làm thế nào có thể xác định được những viên đạn đó bay ra từ đâu? Đây là điều không thể, vì ở đó có hàng trăm chiến binh và họ không đăng ký sử dụng vũ khí. Vậy làm thể nào để nhận biết ai là người đã bắn trúng? Vậy ai sẽ là người đứng ra tuyên bố sau sự kiện? Chính là người chỉ huy” – ông Ustyundag phân tích.

Theo luật sư này, Celik không có thù hằn nào với phi công Nga bị sát hại cũng như người Nga hay đất nước Nga.

“Thân chủ của tôi lấy làm tiếc trước việc phi công người Nga bị sát hại” – ông Ustyundag bổ sung.

Mối quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đang trải qua thời kỳ khủng hoảng sau sự cố tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga ngày 24/11/2015 trên không phận Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đó là “một cú đâm sau lưng” của kẻ đồng lõa với bọn khủng bố và đã ký sắc lệnh về các biện pháp đảm bảo an ninh quốc gia và một số biện pháp kinh tế đặc biệt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet