CEO Carlsberg than cổ phiếu Habeco... quá đắt

Nguyễn Tuân

Carlsberg, đối tác chiến lược nắm giữ 17,30% cổ phần của Habeco khẳng định thị giá cổ phiếu Habeco hiện tại chưa phản ánh hết các yếu tố căn bản của doanh nghiệp sản xuất bia lớn nhất miền Bắc này.

Chính thức niêm yết từ ngày 28/10/2016 với mức giá tham chiếu 39.000 đồng, đến nay cổ phiếu BHN đã tăng giá gần gấp 3 lần sau 1 tháng. Đóng cửa phiên giao dịch 29/11, BHN đạt mức giá 107.000 đồng/cổ phiếu. Đỉnh điểm là mức giá 144.700 đồng/cổ phiếu ngày 08/11 sau chuỗi 8 phiên tăng trần kể từ ngày chào sàn.

Theo ông Tayfun Uner, Tổng Giám đốc Carlsberg Việt Nam, giá cổ phiếu Habeco tăng mạnh không phản ánh đúng giá trị của công ty. Ông lưu ý rằng giá bán theo đề xuất của Chính phủ trước đó vào tháng 8/2016, là khoảng 48.000 đồng/cổ phiếu có vẻ là mức giá được ước tính dựa trên những định giá hợp lý. Ông cũng cho rằng lực mua đầu cơ là yếu tố khiến giá cổ phiếu tăng mạnh.

Tỷ lệ cổ phiếu được tự do chuyển nhượng của BHN rất thấp, chỉ là 1,13%, tương đương 2.619.340 cổ phiếu. Sự khan hiếm nguồn cung này được cho là nguyên nhân phía sau đợt tăng mạnh của giá cổ phiếu BHN. Hiện giá cổ phiếu Habeco hiện đã giảm trở lại về mức 107.000 đồng/cổ phiếu, nhưng vẫn cao hơn 174% so với giá tham chiếu phiên chào sàn. Ở mức giá hiện tại, cổ phiếu có P/E dự phóng là 33 lần dựa trên EPS dự phòng 2016 là 741 đồng, giảm 16,4% so với năm 2015.

Định giá cổ phiếu BHN vẫn cao hơn nhiều so với cổ phiếu các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực, nói cách khác, nhà đầu tư đang chấp nhận mua cổ phiếu với giá đắt. Vấn đề đặt ra hiện nay là nhà nước sẽ dựa bao nhiêu % vào thị giá khi bán cổ phần. Nếu dựa 100% vào thị giá, thì có lẽ sẽ khó đi đến được thỏa thuận với NĐT chiến lược. Trái lại, nếu không dựa trên thị giá thì việc bán cổ phần cho NĐT chiến lược sẽ gặp vướng mắc về quy định pháp lý khi định giá cổ phiếu.

Dù sao thì giá cổ phiếu cao là một yếu tố phức tạp và chắc chắn sẽ khiến quá trình đàm phán kéo dài hơn so với dự kiến trước đó. Đặc biệt khi Carlsberg có quyền từ chối. Và dĩ nhiên, trong trường hợp đó, giá cổ phiếu sẽ điều chỉnh sâu hơn khi các NĐT ngắn hạn tìm cách bán ra.

Theo ông Fiachra Mac Cana, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh, nếu nhà nước và Carlsberg không thể đạt được thỏa thuận, cơ hội sẽ mở ra cho NĐT khác. Khi đó, thời gian thoái vốn sẽ kéo dài thêm và thời gian hoàn tất thương vụ bán cổ phần có thể là trong quý 1/2017.

Theo dự kiến, sau khi niêm yết trên sàn UPCoM, BHN sẽ chuyển niêm yết trên Sở GDCK thành phố Hồ Chí Minh (HSX) trong tháng 12/2016. Trước tiên, BHN sẽ cần phải được cổ đông thông qua kế hoạch niêm yết và được HSX chấp thuận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet