“CEO sinh viên” Đại học Ngoại thương giải quyết bài toán hội nhập

Tối 28/11, Đêm Chung kết “Ứng viên Tài năng 2015” (UVTN 2015) do CLB Nguồn nhân lực trường Đại học Ngoại thương tổ chức đã diễn ra thành công rực rỡ.

Kéo dài hơn 2 tháng, UVTN 2015 thu hút sự tham gia của 1829 bạn sinh viên. Sau vòng 1, cuộc thi chọn ra 856 bạn sinh viên xuất sắc bước vào vòng 2 – Test Tuyển Dụng. Kết thúc vòng 2, 24 ứng viên có điểm Test cao nhất đi tiếp tới vòng 3 – Vòng Phỏng Vấn.

Kết quả, với phần trình bày tự tin, rõ ràng và có đề xuất hợp lý hơn, thí sinh Đinh Thị Nho chính thức trở thành Quán quân Ứng viên tài năng 2015. Đặng Sơn Dương và Nguyễn Thị Lan Phương lần lượt giành được ngôi vị Á quân 1 cùng Á quân 2 của chương trình.

Sau 3 vòng thi đầy gay cấn, Hội đồng giám khảo đã chọn ra 6 ứng viên xuất sắc và đầy bản lĩnh tham gia tranh tài trong đêm Chung kết: Hoàng Đình Quang, Nguyễn Nhật Tuấn, Nguyễn Thị Lan Phương, Nguyễn Vĩnh Bảo, Đinh Thị Nho và Đặng Sơn Dương. Đêm chung kết cuộc thi tái hiện quy trình thăng tiến của nhân viên với 3 cấp độ cụ thể: Global employee – Global Manager – Global CEO.

Ở chặng 1 mang tên Global Employee, 6 ứng viên khởi động màn tranh tài với 6 gói câu hỏi kiểm tra kiến thức về kinh tế xã hội, kiến thức chuyên ngành và hiểu biết về tình hình hội nhập. Mỗi thí sinh có 2:30 để suy nghĩ và đưa ra câu trả lời cho 10 câu hỏi. Với sự xuất sắc của mình 3 thí sinh là Nguyễn Thị Lan Phương, Đặng Sơn Dương và Đinh Thị Nho đã nhận tấm vé an toàn tiếp tục tiến tới chặng 2 của cuộc thi.

3 thí sinh còn lại cùng tham gia thử thách phụ của chặng 1 để chọn ra 1 nhân tố nhận được cơ hội cuối cùng tiếp tục tranh tài trên đấu trường Ứng viên Tài Năng. Sau 1 phút suy nghĩ, cả 3 ứng viên đều nhanh chóng sắp xếp các ý tưởng và trình bày một cách logic, rõ ràng quan điểm của mình về giải pháp cho vấn đề chảy máu chất xám của Suntory Pepsico. 

Nhật Tuấn cho rằng công ty cần tạo được văn hóa doanh nghiệp phù hợp, văn hóa gia đình giữa các nhân viên, Đình Quang đề xuất cần tạo điều kiện để phát huy tối đa khả năng sáng tạo, sức cống hiến của nhân viên còn Vĩnh Bảo, với cách trả lời lôi cuốn đã đưa ra ý tưởng thành lập các CLB trong công ty nhằm kết nối cá nhân có cùng mối quan tâm, tạo thử thách trong công việc và giúp nhân viên gây dựng được thương hiệu bản thân.

Mỗi ý tưởng đều có những ưu và nhược điểm nhất định nhưng cuối cùng, Ban giám khảo lựa chọn Nguyễn Vĩnh Bảo là người có phương án toàn diện và khả thi nhất.

Bước vào chặng 2 – Global Manager, 4 ứng viên được chia thành 2 cặp dựa vào kết quả bốc thăm. Lượt tranh tài thứ nhất là giữa Sơn Dương và Lan Phương. Hai ứng viên lần lượt đưa ra phân tích, đánh giá cá nhân về khía cạnh nhân sự. Bài toán đặt ra yêu cầu 2 ứng viên có sự lựa chọn giữa nhân viên cũ (A), thành tích không nổi trội nhưng đang dần chuyển biến, đã tạo dựng được mối quan hệ tốt với đội ngũ nhân viên hiện tại; và nhân viên mới (B), kết quả công việc xuất sắc, hợp với tác phong làm việc của cấp trên nhưng chưa hòa nhập được cùng đội ngũ lâu năm. 

Nếu Sơn Dương cho rằng A có cơ hội tốt để phát triển và nâng cao tầm nhìn cũng như khả năng sáng tạo của bản thân và quyết định chọn nhân viên A thì Lan Phương lựa chọn đề cử cho nhân viên B, với suy nghĩ mối quan hệ của B với nhân viên cấp dưới có thể dần cải thiện, kết hợp với năng lực đã có sẽ mang lại nhiều giá trị cho công ty.

Ban giám khảo cho rằng kỹ năng thuyết trình của 2 thí sinh rất tốt, tuy nhiên phần trả lời của Lan Phương còn lan man và quá tập trung. Ban giám khảo đưa ra quyết định, Sơn Dương là ứng viên đầu tiên có mặt tại vòng 3.

Lượt thi thứ 2, hai ứng viên Nguyễn Vĩnh Bảo và Đinh Thị Nho nhận được một vấn đề về thuận lợi và thách thức của chiến lược mở thêm kênh phân phối online đối với mặt hàng điện thoại di động máy tính của Công ty thương mại FPT. Trong bối cảnh số lượng các cửa hàng nhỏ lẻ ngày càng sụt giảm, đồng nghĩa với vị thế của đơn vị phân phối truyền thông bị mất dần, Bảo cho rằng đây là chiến lược khả thi với nhiều cơ hội lớn từ chính sách mở cửa hội nhập và độ phủ của FPT là rất lớn (42%).

Ngược lại, Đinh Thị Nho lại cho rằng, không nên mở thêm các kênh phân phối online này do sự thiếu hụt nguồn lực thương mại điện tử và lợi nhuận thu lại không đáp ứng đủ. Đối với băn khoăn về việc đảm bảo chất lượng đơn hàng của Nho, Bảo cho rằng chúng ta có thể chứng minh chất lượng mặt hàng của mình bằng những nhân vật hợp tác nổi tiếng cùng hệ thống hỗ trợ khách hàng chất lượng của công ty. Ban giám khảo cho rằng phần trả lời của hai bạn chưa thực sự đúng trọng tâm đề bài nhưng sau một vài câu hỏi thử thách khác, BGK đánh giá phần trả lời của Nho có sự sắc sảo, toàn diện và rõ ràng hơn. Cuối cùng Đinh Thị Nho đã được lựa chọn trở thành ứng viên thứ 2 giành chiếc vé vào vòng cuối.

Ở chặng cuối – Global CEO, hai ứng viên Đặng Sơn Dương và Đinh Thị Nho bước tới thử thách cuối cùng để định vị Quán quân Ứng viên Tài Năng 2015.

Hai ứng viên phải vào vai nhân sự trong ban lãnh đạo của StarBank để đưa ra hướng giải quyết cho khó khăn vướng mắc hiện tại về việc chuyển đội hệ thống công nghệ thông tin trong quá trình hội nhập hóa.

Quy mô ngân hàng và lượng cơ sở dữ liệu lớn khiến quá trình chuyển đổi tốn nhiều thời gian và ít nhiều ảnh hưởng tới các nghiệp vụ giao dịch với khách hàng, gây ra nhiều phản hồi không tốt.

Thí sinh Sơn Dương đưa ra định hướng về việc StarBank có thể huy động nguồn vồn từ các ngân hàng nước ngoài và thuê nguồn lực từ nước ngoài có trình độ công nghệ kỹ thuật tốt. Đặc biệt Sơn Dương cho rằng việc thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài đến từ những hoạt động cốt lõi của công ty và xu hướng của thế giới.

Trong khi đó, Đinh Thị Nho đề xuất về việc hỗ trợ khách hàng miễn phí từ ban đầu để tạo niềm tin rồi sau một thời gian mới bắt đầu thu phí.

Kết quả, với phần trình bày tự tin, rõ ràng và có đề xuất hợp lý hơn, thí sinh Đinh Thị Nho chính thức trở thành Quán quân Ứng viên tài năng 2015. Đặng Sơn Dương và Nguyễn Thị Lan Phương lần lượt giành được ngôi vị Á quân 1 cùng Á quân 2 của chương trình.

Vậy là Ứng viên Tài năng 2015 đã tìm ra được chủ nhân cho những giải thưởng vô cùng giá trị. Cuộc thi năm nay vừa giúp cho các bạn sinh viên trải nghiệm được quy trình tuyển dụng thực tế vừa mang đến cho các bạn những nhìn nhận rõ ràng hơn về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong thời hội nhập sắp tới. Không chỉ thu hút được sự tham gia của hơn 1800 bạn sinh viên, Ứng viên Tài năng còn giúp các doanh nghiệp tiếp cận được với nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước.

Nguồn Khởi nghiệp

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet