CEO Thái Hà Books: “Tôi chọn ông chủ Tập đoàn Wal-Mart làm thày”

Bình Minh

TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Thái Hà Books cho biết ông chọn “cha đẻ” của tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới Wal-Mart làm thày vì thấy mình cũng có nhiều điểm giống Sam Walton như cùng xuất phát từ nhà nghèo, có tính giản dị, nghị lực cao.

Tối 29/9/2015, tại Hà Nội, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc (CEO) Công ty Cổ phần Sách Thái Hà (Thái Hà Books) đã tham gia buổi giao lưu ra mắt sách “Những người khổng lồ trong giới kinh doanh” của tác giả Richard S.Tedlow.

Cuốn sách “Những người khổng lồ trong giới kinh doanh” của tác giả Richard S.Tedlow đã được Thái Hà Books phát hành tại thị trường Việt Nam. Ảnh: B.M

Cuốn sách phác họa chân dung của 7 doanh nhân tiêu biểu nước Mỹ, qua đó cho thấy lịch sử phát triển của nước Mỹ từ giữa thế kỷ XIX đến cuối thế kỷ XX.

Theo TS. Nguyễn Mạnh Hùng, 7 doanh nhân được nêu trong cuốn sách là 7 nhân tài đặc biệt của nước Mỹ. Cuốn sách dạy cho mọi người cách đứng trên vai những người khổng lồ để đạt được thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, độc giả không cần thiết phải đọc hết cả hơn 500 trang nội dung về 7 nhân vật này mà chỉ nên chọn 1 – 2 nhân vật để đọc và cố gắng ứng dụng những kinh nghiệm học hỏi được từ nhân vật đó.

1 trong 7 nhân vật trong cuốn sách được CEO Thái Hà Books chọn làm thày của mình là Sam Walton, cha đẻ của tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới Wal-Mart. Ảnh: B.M

Và theo gợi ý của CEO Thái Hà Books, 1 nhân vật mà độc giả Việt Nam có thể đọc trước là Sam Walton, cha đẻ của tập đoàn Wal-Mart và Robert N. Noyce, trụ cột của Thung lũng Silicon trong suốt thời kỳ đầu phát triển và giai đoạn chín muồi khi Silicon Valley trở thành cái nôi của công nghệ cao.

Trả lời câu hỏi của Infonet về việc trong số 7 nhân vật được nêu trong cuốn sách “Những người khổng lồ trong giới kinh doanh”, ai là người được CEO Thái Hà Books chọn làm thày (?), TS. Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Thực ra thì 7 nhân vật đều là những người thày lớn, nhưng nếu chỉ được chọn 1 trong 7 làm thày của mình thì tôi chọn Sam Walton”.

Tôi chọn Sam Walton làm thày vì ông cũng xuất phát từ nông thôn, khởi nghiệp từ một anh chàng nông dân ở Mỹ không có đồng nào, không được học hành qua trường lớp, nhưng vẫn nỗ lực mở được cửa hàng tạp hóa và giờ xây dựng được 1 tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới là Wall Mart. Tôi thấy mình cũng có nhiều điểm giống Sam Walton. Nhà tôi ở tỉnh Thái Bình, cũng là nông dân nghèo, nhưng không có quầy bán hàng. Mặt khác, là Sam Walton rất có nghị lực, quyết tâm, vì không bỏ cuộc trước khó khăn nên giờ tài sản của ông đã lên tới hơn 200 tỷ USD, lớn hơn nhiều so với tổng số tài sản hơn 80 tỷ USD của Bill Gates.

CEO Thái Hà Books truyền cảm hứng cho rất nhiều độc giả trẻ tham gia buổi giao lưu ra mắt sách tối 29/9/2015 ở Hà Nội. Ảnh: B.M

Một điểm nữa, dù giàu có, sở hữu hàng trăm tỷ USD nhưng đi đâu, Sam Walton cũng chỉ đi bằng máy bay giá rẻ. Văn hóa doanh nghiệp của Wal-Mart là phải sống tiết kiệm. Cá nhân tôi và lãnh đạo Thái Hà Books cũng vậy. Tôi đang đi đôi dép giả da mua với giá mấy chục nghìn đồng, chiếc quần cũng đã mặc gần 10 năm. Sam nói trí tuệ của ông nằm trong não chứ không thể hiện ở bên ngoài. Ông là thày tôi bởi tính giản dị.

Dù tiết kiệm như vậy, nhưng Sam Walton lại là một trong những người làm từ thiện hàng đầu thế giới. Ông sẵn sàng sống vì cộng đồng, sẵn sàng chi cho 1 bệnh viện 10 triệu USD mà không cần giấy tờ gì. Với những điểm như vừa nêu, Sam Walton đã trở thành thày của tôi trong ít nhất cả chục năm qua”, CEO Thái Hà Books lý giải.

 

Cuốn sách “Những người khổng lồ trong giới kinh doanh” do Thái Hà Books phát hành được in trên giấy nhập ngoại từ Thụy Điển, là loại giấy vàng làm bằng bột gỗ, bột tre, nên có mùi thơm, không giống như loại giấy trắng của nhiều công ty sách khác (làm bằng bột đá nên sách khá nặng, và màu trắng khiến người đọc dễ bị mỏi mắt).

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet