Cha của Edward Snowden lần đầu tới Nga

Minh Thu

Hôm nay (10/10), cha của cựu điệp viên tình báo Edward Snowden - người tiết lộ chi tiết các chương trình giám sát điện thoại và Internet của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) trước dư luận và hiện đang bị Washington truy nã, đã bay tới Nga để đoàn tụ với con trai.
Cha của Edward Snowden lần đầu tới Nga - ảnh 1
Luật sư người Nga - Anatoly Kucherena và ông Lon Snowden trả lời phỏng vấn báo chí tại sân bay Sheremetyevo hôm 10/10

Theo hãng tin RT, sáng 10/10, chuyến bay của ông Lon Snowden đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Sheremetyevo tại thủ đô Mátxcơva -  nơi cựu điệp viên Edward Snowden tạm trú 5 tuần tại khu vực quá cảnh trước khi nhận được giấy phép tị nạn chính trị tại Nga.

Luật sư người Nga - Anatoly Kucherena đã có mặt tại khu vực đón khách trong sân bay để đón ông Lon Snowden. Cả hai đã có buổi trả lời phỏng vấn ngắn trước giới báo chí sau đó nhanh chóng dời khỏi sân bay vì ông Lon Snowden bị mệt sau chuyến bay dài.

Ông Lon Snowden cho biết ông vẫn rất mơ hồ về thời điểm sẽ được gặp mặt con trai và hy vọng cuộc gặp sẽ sớm diễn ra.

Mặc dù, mọi quyết định đều do Edward Snowden đưa ra song ông Lon Snowden loại trừ khả năng Edward sẽ trở về Mỹ. Bởi Edward hiện không còn làm việc dưới tư cách nhân viên tình báo và không sử dụng bất cứ nguồn thông tin về chương trình gián điệp của NSA.

"Tôi không biết gì về ý định sắp tới của con trai. Tuy nhiên khi nó sống ở Nga, tôi hiểu rằng họ nó mong muốn được sống khỏe mạnh, an toàn và không lo lắng gì về tương lai", ông Lon Snowden nói.

Luật sư Kucherena nhấn mạnh ông Lon Snowden sống tại Nga với tư cách khách mời của mình và đảm bảo cung cấp mọi tiện nghi, an ninh cũng như những nhu cầu thiết yếu khác để giúp ông Lon cảm thấy thoải mái nhất.  Ngoài ra, khả năng những người thân của Edward Snowden cũng sẽ tới Nga trong thời gian tới song luật sư Kucherena không cung cấp thêm chi tiết.

Ông Lon Snowden khẳng định ông cảm thấy "vô cùng biết ơn" vì con trai mình hiện vẫn được an toàn và cảm ơn nước Nga.

Do vấn đề an ninh, cựu điệp viên Edward Snowden đã không xuất hiện và gặp mặt cha tại sân bay ngày hôm nay.

Cựu điệp viên Snowden đã nhận được giấp phép tị nạn một năm tại Nga hồi tháng Tám sau khi tấm hộ chiếu tại Mỹ bị chính quyền Washington thu hồi.

Mỹ mong muốn dẫn giải Snowden về nước và đem ra xét xử đồng thời gây áp lực với nhiều quốc gia nhằm ngăn chặn việc cấp phép tị nạn cho cựu điệp viên này. Do đó, quyết định cấp phép tị nạn của Nga đã khiến mối quan hệ ngoại giao giữa Washington và Mátxcơva rơi vào vòng căng thẳng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet