Chậm khoanh vùng ổ dịch, Hà Nội gia tăng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết

N. Huyền

Những ngày gần đây số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố Hà Nội không ngừng gia tăng, đặc biệt là trong tuần từ ngày 8-14/5 đã ghi nhận 79 trường hợp mắc, tăng 46 trường hợp so với tuần trước đó.
Chậm khoanh vùng ổ dịch, Hà Nội gia tăng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết - ảnh 1
Hà Nội ra công văn khẩn yêu cầu các cơ sở y tế huy động tổng lực cho công tác phòng chống SXH

Thống kê của TTYT Dự phòng Hà Nội cho thấy, từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 669 người mắc sốt xuất huyết, tăng so cùng kỳ năm 2016. Số mắc tập trung chủ yếu ở quận, huyện như Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân...

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, những ngày gần đây số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố không ngừng gia tăng, đặc biệt là trong tuần từ ngày 8-14/5 đã ghi nhận 79 trường hợp mắc, tăng 46 trường hợp so với tuần trước đó.

Nguyên nhân được ngành y tế chỉ ra là tại một số địa phương đã chậm trễ trong việc điều tra ca bệnh đầu tiên của ổ dịch, khoanh vùng ổ dịch không đủ phạm vi, không có danh sách hộ gia đình trong ổ dịch, tỷ lệ hộ gia đình tham gia vệ sinh môi trường và phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành còn thấp...

Từ những tồn tại này, ngày 16/5/2017, ngành y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết để dịch bệnh không bùng phát trên địa bàn thành phố.

Theo đó, công văn yêu cầu  TTYT các quận, huyện song song với việc tăng cường công tác  tuyên truyền, giám sát và xử lý dịch cần  chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực để chủ động phòng chống dịch.

Sở Y tế cũng yêu cầu các TTYT quận, huyện, thị xã phối hợp với Phòng y tế tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn ban hành nghị quyết chuyên đề về phòng chống dịch sốt xuất huyết, đề cao vai trò của các đồng chí bí thư chi bộ và tổ trưởng tổ dân phố.

"Tổ chức họp tổ dân phố, cụm dân cư để tuyên truyền trực tiếp cho người dân về tình hình dịch tại khu vực đang sinh sống và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch để người dân chủ động phòng chống. Thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường thu gom phế thải, phế liệu; áp dụng các biện pháp diệt bọ gậy: thả cá, thau rửa dụng cụ chứa nước..." - công văn nêu. 

Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền và tổ chức khám sàng lọc, phát hiện kịp thời, điều trị tích cực cho người bệnh sốt xuất huyết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet