Chậm nhất tháng 12/2017 phải giao nhà cho cư dân dự án B6 Giảng Võ

Minh Thư

Nhiều năm nay, dự án cải tạo chung cư cũ B6 Giảng Võ (Hà Nội) vẫn “dậm chân tại chỗ”, UBND TP Hà Nội chỉ đạo quyết liệt, chậm nhất chủ đầu tư phải hoàn thành, giao nhà cho người dân vào tháng 12/2017.

Dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ B6 Giảng Võ là dự án cải tạo chung cư cũ xây mới đầu tiên áp dụng thí điểm mô hình lựa chọn chủ đầu tư. Tuy nhiên, khoảng 7 năm nay dự án vẫn chỉ là một bãi đất trống do các chủ đầu tư tranh chấp kinh tế không giải quyết được. Trong khi đó, người dân tại dự án đã và đang phải đi thuê nhà nhiều năm nay.

Người dân ở chung cư cũ B6 Giảng Võ (Hà Nội) đang mong ngóng từng ngày dự án được triển khai để họ sớm được trở về ngôi nhà của mình, thay vì phải đi thuê nhà nhiều năm nay.

Ngày 5/12/2008, UBND TP Hà Nội đã có văn bản giao Công ty TNHH NN MTV Đầu tư xây lắp và Thương mại 36 (nay là Tổng Công ty 36 – Bộ Quốc Phòng) làm chủ đầu tư dự án Cải tạo, xây dựng lại chung cư B6 Giảng Võ trên cơ sở đề nghị và đồng thuận của các hộ dân nhà B6. Tổng Công ty 36 đã tổ chức di dời, bố trí tạm cư, phá dỡ chung cư cũ B6 và triển khai thi công một số hạng mục phần ngầm của Dự án.

Đến ngày 31/12/2013, trên cơ sở đề xuất của Tổng Công ty 36, Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ Mefrimex (Cty Mefrimex) và ý kiến đồng thuận của các hộ dân, cùng các sở, ngành, UBND TP đã ban hành Quyết định cho phép Tổng Công ty 36 chuyển nhượng dự án cho Cty Mefrimex. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển giao đã phát sinh một số vướng mắc giữa hai đơn vị, cả Tổng Công ty 36 và Cty Mefrimex đều không hoàn thành trách nhiệm chủ đầu tư, chậm triển khai dự án, gây bức xúc trong cư dân và công luận, trách nhiệm trên thuộc về cả hai đơn vị nói trên.

Ngày 17/4/2015, Cty Mefrimex đã có văn bản báo cáo UBND TP Hà Nội xin phép không tiếp tục thực hiện Dự án.

Trước tình hình này, việc đẩy nhanh tiến độ, khẩn trương hoàn thành dự án và sớm bàn giao nhà để ổn định cuộc sống cho các hộ dân là yêu cầu hết sức cấp thiết. Do đó, UBND TP chỉ đạo: Chấm dứt việc giao nhiệm vụ chủ đầu tư dự án Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ B6 Giảng Võ cho Công ty Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ Mefrimex tại Quyết định số 8018/QĐ-UBND ngày 31/12/2013 theo đề nghị của Công ty tại văn bản số 36/CV-MFM ngày 17/4/2015.

TP đồng ý đề xuất của Tổng Công ty 36 về việc được tiếp tục thực hiện dự án Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ B6 Giảng Võ. Yêu cầu Tổng Công ty 36 tập trung tài chính và nhân lực, khẩn trương tổ chức thực hiện dự án, đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật và tiến độ hoàn thành, bàn giao nhà cho các hộ dân chậm nhất trong tháng 12/2017.

Về kinh phí hỗ trợ tạm cư cho người dân, theo phản ánh trên báo chí đã gần hai tháng nay, tiền hỗ trợ thuê nhà đã không được chủ đầu tư là Cty Mefrimex thanh toán cho người dân. UBND TP yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ Mefrimex chi trả ngay kinh phí hỗ trợ tạm cư cho các hộ dân Nhà B6 đến hết tháng 6/2015. Sau thời gian trên, Tổng Công ty 36 có trách nhiệm chi trả.

Về các tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa Tổng công ty 36 và Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ Mefrimex do hai đơn vị tự thỏa thuận hoặc đề nghị Tòa án các cấp xem xét, giải quyết nhưng không được làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

UBND TP cũng giao Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp UBND quận Ba Đình và các sở, ngành liên quan làm rõ trách nhiệm của hai đơn vị trong việc chậm thực hiện dự án, báo cáo UBND Thành phố xem xét, quyết định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet