Chấm thi THPT quốc gia: Tỉnh Hòa Bình không có điểm 10

Bạch Dương

Tại nhiều cụm thi địa phương, số thí sinh đạt điểm thấp khá nhiều và lượng thí sinh bị điểm liệt cũng tương đối cao.
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2015

Điểm thấp tại các cụm thi địa phương

Tại cụm thi Cần Thơ, theo thống kê ban đầu của nhà trường với bài thi môn trắc nghiệm phổ điểm trung bình ở mức 5 – 6 điểm. Tuy nhiên, số bài thi bị điểm liệt cũng khá nhiều, chiếm tới gần 10%.

PGS.TS Đỗ Văn Xê - Phó Hiệu trưởng Đại học Cần Thơ dự đoán, tỷ lệ thí sinh tốt nghiệp THPT có thể giảm, bình quân khoảng 90%, điểm chuẩn xét vào đại học tăng, đặc biệt là một số ngành "nóng".

Cụ thể, các môn thi theo hình thức trắc nghiệm không có thí sinh nào bị điểm liệt, điểm tối thiểu của môn thấp nhất là 1,5. Các môn tự luận có tỷ lệ bài thi bị điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống) tương ứng như sau: Toán 3,44%; Văn 1,09%; Sử 4,35%; Địa 2,61%. Phổ điểm có thể gần 6.

Dự kiến Đại học Cần Thơ sẽ gửi kết quả thi cho Bộ GDĐT và đưa điểm thi lên website vào ngày 18/7.

Theo Sở GDĐT tỉnh Bắc Ninh, số lượng bài thi được điểm 8, 9, 10 là rất hiếm, trong khi đó điểm liệt nhiều và phổ điểm thấp hơn so với năm trước. 

Tương tự, Sở GDĐT Hòa Bình cho biết, điểm số cao nhất ở môn toán là 6,75 và không có điểm 10 nào ở cả 8 môn thi. 

Thống kê điểm thi ban đầu tại Sở GDĐT Quảng Ngãi cho thấy, điểm thấp nhất các môn là 1,75, chưa có thí sinh nào bị điểm liệt, tuy vậy số bài điểm dưới 5 rất lớn. 

Sở GDĐT Tây Ninh cũng thông tin, riêng môn toán có đến 94% số bài thi dưới 5 điểm (2.163 bài), phổ điểm chủ yếu ở mức 4 – 5.

Mặc dù phổ điểm thấp nhưng các Sở GDĐT đều cho rằng tỷ lệ đỗ tốt nghiệp chỉ giảm nhẹ do thí sinh còn cộng điểm học bạ, điểm ưu tiên nên khả năng trượt tốt nghiệp chỉ thuộc về những thí sinh… bị điểm liệt và số thí sinh vi phạm quy chế thi.

Vẫn có nhiều điểm 10

Ths Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Trường ĐH Sư phạm TPHCM cho biết, theo thống kê trường 11 bài thi đạt điểm 10 môn Toán, nhiều bài thi có điểm cao như môn Văn cao nhất là 9 điểm, môn Sử, Địa cao nhất là 9,25 điểm.

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đã chấm thi xong, ngày 16/7 trường gửi kết quả cho Bộ GDĐT và thống kê cụ thể kết quả thi của thí sinh. Thông tin sơ bộ cho biết, có nhiều điểm 10 ở các môn trắc nghiệm.

Cụm thi do Trường ĐH Cần Thơ chủ trì mặc dù có khá nhiều bài thi điểm liệt nhưng số lượng bài thi đạt điểm 10 cũng khá nhiều như các môn Toán, Hóa, Sinh. Đặc biệt, môn Lịch sử cũng có một bài thi đạt 10 điểm; môn Địa có 14 bài thi đạt 10 điểm. Môn Văn cũng có một bài thi đạt điểm cao nhất là 9,75 điểm; môn Vật mức điểm cao nhất là 9,5.

Dự kiến ngày 20/7 Bộ GDĐT công bố điểm thi cho thí sinh. Ngày 1/8, các trường ĐH,CĐ bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 1.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet