Chậm thu gom rác vì… bận mua xe mới!

Đó là lý giải của cán bộ môi trường phường Thuận Giao, TX.Thuận An về việc một cơ sở thu gom rác tại địa phương chậm trễ trong việc thu gom rác khiến xuất hiện dòi bọ tấn công nhà dân…

Bức xúc trước tình trạng trên, một số người dân đã phản ánh sự việc đến Báo Bình Dương.

Vì chậm được thu gom, những đống rác như thế này xuất hiện ngày càng nhiều tại phường Thuận Giao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân

 

Ô nhiễm nghiêm trọng

Sáng ngày 10-7, khi đi qua một số tuyến đường do bà Nguyễn Thúy Vân ký hợp đồng với người dân địa phương về việc thu gom rác, đến đâu chúng tôi cũng thấy rác chất thành đống, bốc mùi hôi thối. Đáng lưu tâm, do rác thải bị ứ đọng lâu, cộng với những ngày có mưa nên tại những đống rác này đã xuất hiện nhiều dòi, ruồi nhặng. Dòi bò đầy đất và tấn công vào nhà người dân. Môi trường tại một số tuyến đường này đã bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Ông Nguyễn Thành T., một người dân tại KP.Hòa Lân 2, phường Thuận Giao, tỏ thái độ bức xúc: “Trong hợp đồng với chủ cơ sở thu gom rác thể hiện cứ 2 ngày bà Vân phải cho xe đến lấy rác một lần. Đằng này 1 tuần bà Vân mới cho người đến thu gom rác. Khi rác bị ứ đọng, bốc mùi hôi thối và xuất hiện nhiều dòi bọ, chúng tôi liên tục điện thoại phản ánh đến người quản lý của bà Vân liền nhận được câu hứa hẹn, nhưng 1 tuần sau họ mới đem rác đi đổ. Điều mà chúng tôi mong muốn là chính quyền địa phương, ngành chức năng cần có biện pháp xử lý nghiêm đối với cơ sở thu gom rác này”. Tương tự, bà Lê Thị Hai, ngụ KP.Bình Thuận 2 (phường Thuận Giao), cho biết: “Khoảng 2 tháng nay tình trạng rác thải bị tồn đọng nhiều ngày đã gây ô nhiễm, ảnh hưởng lớn đến cơ sở giữ trẻ của gia đình. Nhiều phụ huynh đưa rước con em tỏ thái độ bức xúc. Tôi phản ánh sự việc đến người quản lý của bà Vân thì cũng bị phớt lờ. Theo tôi, cơ sở thu gom rác của bà Nguyễn Thúy Vân không làm hết trách nhiệm, khiến rác tồn đọng. Hiện nay chúng tôi lo lắng nhất là nếu tình trạng này không được khắc phục sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể phát sinh bệnh dịch”.

Nhiều dịch vụ vắng khách do môi trường ô nhiễm

Theo tìm hiểu của P.V, trong 2 tháng trở lại đây, do chậm trễ trong việc lấy rác khiến nhiều tuyến đường ở phường Thuận Giao đã bị ô nhiễm. Hệ lụy là nhiều dịch vụ như quán nhậu, quán cà phê trở nên vắng khách. Tiếp xúc với P.V, chủ quán nhậu T.N.8 (tọa lạc tại KP.Bình Thuận 2), than phiền: “Theo hợp đồng trách nhiệm về việc thu gom rác giữa tôi và cơ sở thu gom rác thì tôi phải đóng 500.000 đồng/ tháng. Đây là số tiền tôi thuê dịch vụ thu gom rác thải. Theo nội dung hợp đồng thì sau 48 giờ, bà Vân phải cho người đến lấy rác. Ngược lại, khoảng 2 tháng nay, cứ 1 tuần bà Vân cho người đến thu gom rác 1 lần. Vì chậm trễ nên rác đã chất thành đống ngay trước quán. Một trong những nguyên nhân dẫn đến quán vắng khách trong 2 tháng qua là do nhiều khách hàng e ngại vì ngay trước quán nhà tôi xuất hiện một đống rác, bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bu đầy. Đáng nói hơn là hiện nay ngay tại những đống rác này đã xuất hiện nhiều dòi bò đi khắp nơi. Tôi nghĩ chính quyền địa phương nên cắt hợp đồng đối với bà Vân, tìm cơ sở khác có đủ năng lực đảm nhiệm trong việc thu gom rác tại địa phương!”. Tương tự, chủ một quán cà phê đối diện chợ Đông Phú 1, KP.Bình Thuận 2, bày tỏ thái độ bức xúc: “Trong nhiều buổi tiếp xúc cử tri, người dân khu phố đã phản ánh quyết liệt về việc chậm trễ thu gom rác gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân khu phố. Những tưởng sau những lần họp như thế thì cán bộ phụ trách môi trường và lãnh đạo địa phương sẽ kiên quyết xử lý đối với cơ sở này. Thế nhưng, mọi chuyện đâu cũng vào đó, môi trường vẫn tiếp tục bị ô nhiễm”.

Tại phường Thuận Giao, hiện cơ sở thu gom rác của bà Thúy Vân nhận thu gom rác của 3.000 hộ tại 4 khu phố. Thời gian qua cơ sở này đã 2 lần vi phạm hợp đồng nên bị chính quyền phường Thuận Giao lập biên bản. Dư luận mong rằng nếu cơ sở thu gom rác của bà Nguyễn Thúy Vân không đủ năng lực đảm nhiệm thu gom rác tại phường Thuận Giao, khiến rác tồn đọng, gây ô nhiễm thì chính quyền địa phương nên có hướng khắc phục chứ không đẩy thiệt thòi về phía người dân.

 

Chính quyền địa phương nói gì?

Nói về vấn đề này, ông Vương Vĩ Quyền, cán bộ phụ trách môi trường phường Thuận Giao thừa nhận việc các tuyến đường do bà Nguyễn Thúy Vân đảm nhiệm thu gom rác đã bị ô nhiễm là đúng như người dân phản ánh. “Hiện nay bà Nguyễn Thúy Vân đã ký hợp đồng thu gom rác với 3.000 hộ dân trên địa bàn phường Thuận Giao. Tuy nhiên, trong 20 ngày trở lại đây, chúng tôi đã 2 lần mời chủ cơ sở thu gom rác này lên để lập biên bản về việc thiếu trách nhiệm trong việc thu gom rác gây bức xúc trong nhân dân”. Theo ông Quyền, cơ sở này ký hợp đồng thu gom rác với địa phương từ lúc Thuận Giao còn chưa lên phường, nên để quyết định điều gì cũng cần cân nhắc về tình và lý. “Để tìm hướng ra cho số rác thải đang bị ứ đọng nhiều ngày trên tuyến đường bà Vân đang thu gom, chiều 12-7, chúng tôi sắp sếp cho quản lý của bà Vân là ông Dương Bá Hải làm việc với đại diện của Công ty Cấp thoát nước môi trường Bình Dương. Tại buổi làm việc này, ông Hải đã đồng ý cho xe của Công ty Cấp thoát nước môi trường Bình Dương tạm thời thu gom số rác tồn đọng trên tuyến đường hiện nay”, ông Vương Vĩ Quyền nói. Đề cập đến nguyên nhân dẫn đến cơ sở thu gom rác của bà Nguyễn Thúy Vân chậm trễ lấy rác trong thời gian qua, khiến người dân bức xúc, ông Vương Vĩ Quyền cho biết: “Hiện nay, cơ sở thu gom rác của bà Nguyễn Thúy Vân đang trong giai đoạn làm thủ tục để mua 2 chiếc xe ép rác chuyên dụng để thay thế cho những đầu xe cũ. Vì xe chưa được đưa vào sử dụng nên việc lấy rác tại địa phương không được bảo đảm”. Trong khi đó dư luận tại địa phương lại cho rằng, việc mua xe chuyên dụng không hề liên quan gì đến việc thu gom rác theo đúng ngày. Bởi, rác tồn đọng, môi trường bị ô nhiễm đã xảy ra trong thời gian dài tại phường Thuận Giao chứ không phải 20 ngày như ông Vương Vĩ Quyền nói!

Theo Thanh Quang/Báo Bình Dương

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet