Chấn chỉnh đưa thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản

Các DN chỉ được phép tuyển chọn và đào tạo thực tập sinh sau khi hợp đồng phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản có hiệu lực và phù hợp với kế hoạch tiếp nhận của các tổ chức tiêp nhận của Nhật Bản.

Chiều 7/4, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH có yêu cầu như trên đối với các DN hoạt động đưa thực tập sinh sang Nhật Bản. Đồng thời, các DN phải có đội ngũ cán bộ chuyên trách thị trường, cũng như quản lý lao động tại Nhật Bản phải có trình độ tiếng Nhật thông thạo (tối thiểu N2 hoặc tương đương).

Cơ sở đào tạo thực tập sinh đi Nhật Bản phải có đủ số phòng học, trang thiết bị, đồ dùng giảng dạy cần thiết. Và, phải có đủ chỗ ăn, ở, sinh hoạt, học tập nội trú đáp ứng yêu cầu về quy mô và chất lượng đào tạo thực tập sinh của DN.

Song song với đó, DN đảm bảo hợp đồng phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản đáp ứng các điều kiện tối thiểu. Cụ thể, thời gian làm việc không quá 8 giờ/ngày và 40 giờ/tuần.

Trong thời gian đào tạo tối đa 2 tháng tại Nhật Bản, mức trợ cấp tối thiểu là 30.000 Yên/tháng (đối với trường hợp được cung cấp miễn phí các bữa ăn) và tối thiểu là 50.000 Yên/tháng (áp dụng với trường hợp không được cung cấp miễn phí các bữa ăn).

Trong thời gian thực tập kỹ thuật, thực tập sinh được hưởng lương theo quy định tại Luật lương tối thiểu của Nhật Bản. Ngoài ra, các DN phải thực hiện các điều kiện về nhà ở, chi phí đi lại, phí quản lý, chi phí và thời gian đào tại tại Việt Nam. Và, phải tham gia đầy đủ các loại hình bảo hiểm bắt buộc cho thực tập sinh theo quy định. Đồng thời đàm phán với tổ chức tiếp nhận để mua bảo hiểm tổng hợp tập sinh người nước ngoài cho thực tập sinh trong suốt thời gian thực tập tại Nhật Bản.

Các DN chỉ được phép thu từ thực tập sinh các khoản phí theo quy định với mức không quá 3.600 USD/người/hợp đồng 3 năm; tối đa 1.200 USD/người/hợp đồng 1 năm. DN thu học phí đào tạo tiếng Nhật không quá 5.900.000 đồng/khóa tiếng Nhật tương ứng với thời lượng khoảng 520 tiết/khóa học.

Nguồn Kinh tế đô thị

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet